Mới đây, tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng thuộc Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội đã họp phiên toàn thể lần thứ nhất, công bố Quyết định thành lập và giới thiệu Hội đồng thi tuyển, phổ biến Quy chế làm việc của Hội đồng thi tuyển và giới thiệu các đơn vị tư vấn cùng các phương án kiến trúc dự thi.

Phối cảnh Tháp Tài chính 108 tầng ở trung tâm Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Cuộc thi phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo, đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị hiện đại, áp dụng những tính năng thông minh cùng công nghệ tiên tiến nhất của thế giới với kỳ vọng tạo nên một công trình biểu tượng xứng tầm cho sự phát triển năng động và bền vững của Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại phiên họp, ông Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thành viên Hội đồng thi tuyển cho biết: “Để xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, văn hiến, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, chúng ta phải có các khu đô thị văn minh, hiện đại và có các tòa nhà đáp ứng được những tiêu chí này.

Việc tổ chức cuộc thi Phương án kiến trúc Tháp Tài chính rất bài bản, khoa học, đáp ứng các quy định của pháp luật và đã mời được những chuyên gia đầu ngành, dày dặn kinh nghiệm trong nước và quốc tế ở các lĩnh vực khác nhau tham gia Hội đồng thi tuyển. Tôi tin tưởng rằng, công trình này không chỉ là điểm nhấn của dự án Thành phố Thông minh, mà nó còn là biểu tượng mới thể hiện được sự văn minh, hiện đại của Hà Nội. Với quy mô công trình 108 tầng, có sự tham gia của những đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới, công trình này sẽ là một trong những công trình hàng đầu Đông Nam Á và của thế giới”.

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thành viên Hội đồng thi tuyển nhấn mạnh: “Tòa Tháp Tài chính 108 tầng chắc chắn sẽ trở thành một trong những biểu tượng phát triển mới của Hà Nội. Đây là tòa tháp có kỹ thuật công nghệ rất cao, là công trình thông minh, công trình xanh, là dự án trọng điểm của Thủ đô. Tôi chúc Hội đồng thi tuyển hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sẽ lựa chọn được phương án tối ưu, có giá trị cao nhất về mỹ thuật, kỹ thuật, công nghệ”.

Tiến sĩ, kiến trúc sư Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng thi tuyển cho biết: “Hội đồng thi tuyển quy tụ các chuyên gia đầu ngành từ nhiều lĩnh vực cùng sự tham gia của các đơn vị thiết kế danh tiếng đã khẳng định tầm vóc của dự án. Hội đồng thi tuyển sẽ lựa chọn phương án xứng tầm với một biểu tượng mới cho sự phát triển năng động và bền vững của Thủ đô, để Hà Nội xứng đáng là thành phố xanh, sạch, đẹp, hiện đại, một thành phố tiêu biểu, đáng sống”.

Tại phiên họp đầu tiên, những chuyên gia và kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm của Hội đồng đã cùng xem xét và đánh giá sơ bộ các phương án kiến trúc dự thi. Trong phiên họp tiếp theo, Hội đồng thi tuyển sẽ nghe các đơn vị tư vấn thuyết trình bảo vệ phương án kiến trúc và có nhiều buổi làm việc trên tinh thần bảo đảm sự khách quan, minh bạch, tuân thủ quy định của Nhà nước và luật pháp quốc tế để nghiên cứu, thẩm định và lựa chọn ra được phương án phù hợp nhất.

Cuộc thi có sự tham gia của các tập đoàn tư vấn thiết kế kiến trúc hàng đầu thế giới đến từ Hoa Kỳ, Anh… như: Skidmore, Owings & Merrill (SOM); Pelli Clarke & Partners (PCP); Gensler; Farrells… Đây là những tập đoàn tư vấn thiết kế kiến trúc có kinh nghiệm thiết kế các tòa tháp cao nhất hiện nay trên toàn thế giới, những công trình được coi là kỳ quan mới của thế giới và là biểu tượng của cả một quốc gia và vùng lãnh thổ như tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Tháp Thượng Hải (Trung Quốc), Tháp CITIC (Bắc Kinh, Trung Quốc), Tháp đôi Petronas (Malaysia)…

Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội tọa lạc tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, có quy mô 272 ha, với tổng mức đầu tư 4,2 tỷ USD. Trong đó, công trình Tháp Tài chính 108 tầng có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1 tỷ USD – do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội (NHSC), liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư.
Theo Nhân Dân
Link gốc: https://nhandan.vn/thi-tuyen-phuong-an-kien-truc-thap-tai-chinh-108-tang-du-an-thanh-pho-thong-minh-bac-ha-noi-post803201.html