Sau một thời gian ồ ạt mở rộng diện tích trồng chanh dây, nhiều nông dân tại tỉnh Đắk Lắk nhận “quả đắng” vì giá bán rớt xuống đáy.

Cam sành rớt giá vì người trồng phớt lờ cảnh báoVì sao nông sản rớt giá, người tiêu dùng vẫn phải mua đắt?

Theo một số người dân trồng chanh dây tại Đắk Lắk, cuối năm 2022, giá chanh dây tăng lên mức hơn 20.000 đồng/kg nên nhiều người không ngần ngại mở rộng diện tích trồng loại cây ngắn ngày này nhằm nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, không ai ngờ được đến thời điểm thu hoạch rộ, giá chanh dây rớt thê thảm, chỉ còn 2.000 -3.000 đồng/kg. Tiền công hái nhiều hơn cả tiền bán chanh khiến nhiều hộ bỏ mặc vườn chanh dây đã đầu tư hàng chục triệu đồng.

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 2.000ha chanh dây

Theo anh Nguyễn Văn Tùng (trú tại xã Ea Kpam, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk), để đầu tư 1 sào (1.000m2) chanh dây, người dân phải bỏ ra ít nhất khoảng 10 triệu đồng tiền cây giống, dây, trụ, phân bón, công chăm sóc… Với những vườn chanh dây được chăm sóc tốt thì cho sản lượng khoảng 2-3 tấn/sào. Tuy nhiên, với mức giá bán 2.000 – 3.000 đồng/kg như hiện nay thì người trồng chịu lỗ. Các vườn đều thu hoạch rộ nên có thời điểm chanh hái xong không có người mua.

Giá chanh dây rớt đáy, nhiều người dân bỏ vườn không thu hoạch

Ông Y Hẽn Niê (trú tại xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) chia sẻ: “Vào đầu năm 2023, do thấy chanh dây được giá, mang lại thu nhập cao nên gia đình tôi đã mạnh dạn bỏ 50 triệu đồng để đầu tư trồng 5 sào chanh dây, chưa kể công chăm sóc. Tuy nhiên, hiện giá chanh dây có những ngày chỉ còn 1.000 đồng/kg nhưng không có người hỏi mua. Không đủ kiên nhẫn, nhiều gia đình bỏ mặc vườn chanh dây héo khô, không chăm sóc, mặc cho sâu bệnh tấn công, thậm chí tính đến phương án chuyển đổi sang cây trồng khác. Riêng gia đình tôi vẫn cố gắng tưới tắm, chăm sóc với hy vọng sẽ có một “phép màu” giúp giá chanh dây nhích lên để giảm bớt thiệt hại cho người nông dân”.

Với giá bán 2.000-3.000 đồng/kg chanh dây, người dân cho biết không đủ tiền thuê nhân công hái chanh

Chị Hà Thị Đẹp (trú tại xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, xã Ea Yông tập trung nhiều cơ sở thu mua trái cây, nhưng không còn điểm nào quan tâm đến chanh dây như trước nữa. Do đó, gia đình chị phải vận chuyển chanh dây hơn 15 km mới bán được. Tiền bán chanh không đủ trả công thuê hái và vận chuyển nên nhiều ngày nay gia đình chị bỏ vườn, không thu hoạch.

Chanh dây bị khô héo

Chanh dây bị sâu bệnh tấn công, rụng đầy gốc

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 2.000ha chanh dây, được trồng chủ yếu ở các huyện Krông Búk, Krông Pắk, thị xã Buôn Hồ và Cư Mgar… Tuy nhiên, những ngày gần đây, người nông dân không khỏi lao đao khi giá chanh dây “lao dốc” không phanh.

Theo Phụ nữ TP HCM

Link gốc: https://www.phunuonline.com.vn/chanh-day-chi-con-2-000-3-000-dong-kg-nguoi-trong-khong-buon-hai-a1498427.html