Cơ quan CSĐT Công an TPHCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến Khu Đô thị Aqua City.

Một góc phân khu nhà phố song lập tại Aqua City. Ảnh: NVL
Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan, như sau:

Từ trước đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai có thực hiện việc giao đất cho Công ty TNHH Phát triển Bất động sản An Khang (MST 0311793136), Công ty CP Đầu tư Địa ốc Nova (MST 0303579474), Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đại Phát (MST 0313174621), Công ty TNHH Thành phố Aqua (MST 3600994616), Công ty TNHH Tư vấn Long Hưng Phát (MST 0315440822), Công ty TNHH Đầu tư BĐS Long Hưng Phát (MST 0308946047), Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức (MST 0313654071), Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành Nhơn (MST 0313522847), Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley (MST 0314282926) và Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Tường Minh (MST 0313007973) để thực hiện dự án “Khu đô thị Aqua City” thuộc phường Long Hưng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hay không?

Nếu có, dự án trên do đơn vị nào là chủ đầu tư, thông tin địa chỉ cụ thể của khu đất và cung cấp hồ sơ giao đất để thực hiện dự án nêu trên ?

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết rõ nguồn gốc, quy hoạch sử dụng đất và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của các cá nhân, đơn vị có liên quan tại khu đất nêu trên?

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cung cấp các tài liệu khác có liên quan đến dự án “Khu đô thị Aqua City”.

“Văn bản phúc đáp và tài liệu kèm theo (đối với bản photo cần đóng dấu sao y bản chính và giáp lại) đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cung cấp trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được văn bản này”, thông báo của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM, nêu rõ.

Hồi cuối năm 2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành hai quyết định giao đất thuộc phân khu 1, phân khu 2 của khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp cù lao Phước Hưng (hay còn gọi là khu đảo Phượng Hoàng).

Hai khu này thuộc dự án Aqua City tại phường Tam Phước, TP Biên Hòa, giao cho Công ty TNHH phát triển bất động sản An Khang và Công ty CP đầu tư địa ốc No Va (Novaland) để tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Cụ thể, quyết định 2849 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi ký, giao cho Công ty TNHH phát triển bất động sản An Khang hơn 31,4ha để tiếp tục làm đường, cây xanh, khu thể dục thể thao, hành chính…

Tương tự, quyết định số 2851 giao cho Novaland 22,5ha để phát triển hạ tầng. Hình thức giao đất là Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Trước đây UBND tỉnh Đồng Nai đã giao cho Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng hai khu đất trên, do đó UBND tỉnh Đồng Nai trong ngày 14/11 đã ban hành quyết định thu hồi đất và ngay trong ngày cũng ban hành quyết định giao đất cho phía Novaland.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại Aqua City của Tập đoàn Novaland đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Được biết, Aqua City là dự án trọng điểm của Tập đoàn Novaland, song đang gặp nhiều vướng mắc pháp lý. Novaland có hơn 70.000 tỷ đồng phải thu theo tiến độ từ khách hàng tại dự án này đang chờ được gỡ vướng các thủ tục phê duyệt để tiếp tục duy trì dòng tiền cho phát triển dự án.

Từ đầu năm 2023, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai đã cho phép chủ đầu tư được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4.

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng.

Theo Báo Giáo Dục Thời Đại

Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/cong-an-tphcm-yeu-cau-cung-cap-ho-so-lien-quan-den-khu-do-thi-aqua-city-post682290.html