Vừa qua, công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050”. Tại sự kiện, Vinamilk được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060:2014.

Theo báo cáo của Vinamilk, tổng lượng phát thải khí nhà kính của 2 đơn vị này đã được trung hòa là 17,560 tấn CO2 (tương đương với khoảng 1,7 triệu cây xanh). Đây là kết quả của “hành động kép”, nỗ lực cắt giảm phát thải trong sản xuất, chăn nuôi của Vinamilk, đồng thời duy trì quỹ cây xanh của công ty để hấp thụ khí nhà kính trong nhiều năm qua. Là doanh nghiệp lớn, với hệ thống nhà máy, trang trại quy mô công nghệ cao và hàng triệu sản phẩm được cung cấp mỗi ngày, Vinamilk đã xây dựng chương trình hành động tập trung vào 4 lĩnh vực trọng tâm: Nông nghiệp bền vững – Sản xuất xanh – Logistics thân thiện môi trường – Tiêu dùng bền vững. Trong đó, Vinamilk công bố cắt giảm 15{19921ee492a4e7a2ca7d041b7a296572cae8af398d0cf32d147210f5c9dd47da} lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2027, cắt giảm và trung hòa 55{19921ee492a4e7a2ca7d041b7a296572cae8af398d0cf32d147210f5c9dd47da} lượng phát thải vào năm 2035 và tiến đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 – Net Zero vào năm 2050.

Chia sẻ về tiêu chuẩn PAS 2060 về trung hòa carbon, bà Nguyễn Đình Minh Tâm – đại diện của tổ chức BSI (Viện tiêu chuẩn Anh Quốc) – đơn vị cấp chứng nhận cho nhà máy sữa Vinamilk Nghệ An đánh giá cao định hướng bài bản của Vinamilk khi thực hiện kiểm kê khí nhà kính chính xác từ sớm, từ đó xây dựng các lộ trình giảm phát thải. Bà Minh Tâm cho rằng, với mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk sẽ sớm có thêm nhiều đơn vị đạt được mục tiêu trung hòa carbon trong tương lai gần.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Tổng Giám đốc Bureau Veritas – đơn vị cấp chứng nhận cho trang trại của Vinamilk tại Nghệ An cho biết, việc cắt giảm phát thải, khí nhà kính và tiến tới Net Zero trong ngành sữa là rất thách thức, đặc biệt với các trang trại bò sữa có quy mô lớn. Mục tiêu này đòi hỏi việc đầu tư cho các giải pháp công nghệ, chuyển đổi năng lượng xanh, vận dụng kinh tế tuần hoàn… một cách toàn diện.

Tại Việt Nam, Vinamilk là doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành sữa, hướng tới Net Zero 2050. Từ năm 2012, Vinamilk đã công bố báo cáo phát triển bền vững theo chuẩn mực quốc tế. Đến nay, trong giai đoạn chiến lược 2022 – 2026, phát triển bền vững đã trở thành 1 trong 4 mũi nhọn chiến lược của Vinamilk.

Theo bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc Vinamilk, Ngoài việc thể hiện sự cam kết của công ty đối với cộng đồng và người dân Việt Nam, Vinamilk còn hy vọng sẽ góp phần truyền tải mạnh mẽ những thông điệp tích cực đến với cộng đồng doanh nghiệp, chung tay cùng Chính phủ trên hành trình sứ mệnh Net Zero – một hành trình cho 1 tương lai xanh, bền vững hơn trong tương lai. Quản lý phát thải khí nhà kính, góp phần giảm dấu chân carbon là một trong các khía cạnh phát triển bền vững trọng tâm được Vinamilk tích cực triển khai. Đơn cử như hiện nay, 13 trang trại, 10 nhà máy của Vinamilk đã được lắp đặt hoàn thiện năng lượng mặt trời, song song đẩy mạnh các năng lượng xanh như Biomass (tại nhà máy), Biogas (tại trang trại). Vinamilk cũng đầu tư mạnh để xây dựng mô hình trang trại bò sữa như Green Farm định hướng theo nông nghiệp bền vững. Các nhà máy đều được chuyển đổi mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kinh tế tuần hoàn từ rất sơm để giảm phát thải.

Hội nhập để học hỏi, Vinamilk cũng là doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam đã tham gia vào Sáng kiến toàn cầu của ngành sữa về Net Zero – Pathways to Dairy Net Zero, được sáng lập bởi Liên đoàn sữa thế giới (IDF), Khung phát triển bền vững ngành sữa (DSF), Global Dairy Platform…

Theo Bộ Công Thương

Link gốc: https://moit.gov.vn/phat-trien-ben-vung/viet-nam-co-nha-may-va-trang-trai-dat-trung-hoa-carbon-theo-tieu-chuan-pas-2060.html