Chủ tịch HÐQT – Tổng Giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) và Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) David Dương trải lòng về những khát khao cống hiến với các dự án đầu tư trên quê hương

Kết nối nhà đầu tư nước ngoài về Việt Nam

Mặc dù kinh tế đang gặp khó khăn do ảnh hưởng từ thế giới, nhưng Việt Nam vẫn có sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư nước ngoài. Là người con đất Việt, ông David Dương luôn đau đáu nỗi niềm làm cách nào để góp sức cùng phát triển kinh tế – xã hội tại quê nhà.

“Khi tôi xem báo, nghe đài biết rằng doanh nghiệp Việt gặp nhiều khó khăn về đơn hàng, thị trường xuất khẩu, nhiều người lao động mất việc… khiến tôi rất tâm tư, trăn trở. Chúng tôi muốn được góp phần sức lực nhỏ nhoi vào công cuộc phục hồi kinh tế, đưa nhiều doanh nghiệp Mỹ, kiều bào Mỹ về Việt Nam đầu tư”, ông David Dương bộc bạch.

Những tâm tư ấy ông David Dương đã ấp ủ, dự định từ cuối năm 2022 đến nay. Và khi mọi chuyện đã chuẩn bị sẵn sàng, ông vui mừng chia sẻ, cuối tháng 7/2023, ông sẽ đưa đoàn chính trị gia gồm 4 Thị trưởng của  4 thành phố ở Mỹ cùng những nghị sĩ dân biểu và khoảng 10 doanh nghiệp Mỹ, trong đó có những doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực xây dựng muốn về Việt Nam tìm nguồn cung cấp sắt, thép.

Trong đoàn còn có các ngân hàng và sự tham gia của tỷ phú Mỹ Douglas M. Leone – người đang nắm một quỹ đầu tư khoảng 80 tỷ USD đang có ý định tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Dự kiến, đoàn có 15-20 người về Việt Nam và đến nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM… để cùng ký bản ghi nhớ, tham quan một số doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư tại Việt Nam.

“Các chính trị gia muốn có những quan hệ thắt chặt hơn giữa Việt Nam – Mỹ mà chính phủ hai nước đã ký kết. Những doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam lần này nhằm tìm những cơ hội đầu tư, tìm thêm những doanh nghiệp Việt xuất khẩu để nhập hàng trực tiếp. Những ngân hàng Mỹ đến Việt Nam cũng nhằm tìm hiểu thêm thị trường. Đối với vị tỷ phú Mỹ – Douglas M. Leone tin tưởng chúng tôi nên muốn đầu tư vào dự án của VWS và những dự án mà chúng tôi giới thiệu”, ông David Dương nói.

Chủ tịch HÐQT-Tổng Giám đốc Cty California Waste Solutions (CWS) và Cty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) David Dương  – Ảnh: Song Nguyễn

Ông David Dương tâm sự, không ít người nói rằng kinh tế Việt Nam đang gặp khó nên ngần ngại về đầu tư?. Ông David Dương kỳ vọng: “Tôi cho rằng khó khăn về kinh tế là tình hình chung toàn cầu chứ không phải riêng Việt Nam. Nhưng nơi nào càng khó khăn thì cơ hội nơi ấy càng lớn. Đó là lý do để chúng tôi thuyết phục và được nhiều doanh nghiệp Mỹ cùng về Việt Nam để tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội trong chuyến đi lần này.

Mong muốn của chúng tôi là càng thu hút nhiều nhà đầu tư rót vốn vào thị trường trong nước, thì khả năng phục hồi kinh tế, người dân có công ăn việc làm càng nhiều thêm”.

Chuẩn bị đốt rác phát điện theo công nghệ Nhật Bản

Liên quan đến dự án chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện, giảm thiểu việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng hình thức chôn lấp hợp vệ sinh hiện hữu, theo đúng với định hướng phát triển của TPHCM, ông David Dương cho biết, đã làm xong mảng chuyển đổi và chọn được công nghệ của Nhật Bản.

Nêu lý do chọn công nghệ của Nhật Bản, ông David Dương cho rằng, dự án công nghệ lò đốt rác phát điện theo công nghệ của Nhật Bản phù hợp với đặc điểm chất thải sinh hoạt TPHCM, chi phí đầu tư tương đối, hiệu suất phát điện cao.

Do đó, ông David Dương đã chọn công nghệ của Nhật Bản để nộp trình UBND TPHCM.  Hiện Công ty VWS đang chờ thành phố kiểm tra dự án để tính đến chuyện thương lượng giá cả, trong đó có cả vấn đề bán điện. “Có thể công ty bán điện trực tiếp hoặc thành phố sẽ bao tiêu điện. Mọi chuyện vẫn đang chờ thành phố quyết định” – ông David Dương nói.

Ông David Dương khẳng định, với tư cách là nhà đầu tư, ông luôn đặt cái tâm và uy tín lên hàng đầu. Do vậy khi chọn ứng dụng công nghệ đốt rác phát điện tại Việt Nam, ông muốn chọn công nghệ phù hợp với chủng loại rác, phải đảm bảo an toàn môi trường, sức khỏe người dân… Đặc biệt hơn là đáp ứng được những yêu cầu của thành phố là đốt rác hoàn toàn.

Công suất của nhà máy đốt rác phát điện này dự kiến tối thiểu khoảng 3.000 tấn/ngày. Theo tiêu chuẩn quốc gia, rác sẽ được phân thành nhiều loại: tái chế, làm phân hữu cơ, phần còn lại mới đốt.

Dù hiện nay Công ty đang nhận gần 7.000 tấn rác/ngày nhưng sau khi lọc lựa, tái chế, làm phân bón…, phần còn lại để đốt chỉ còn khoảng 2.000-3.000 tấn.

Tổng chi phí đầu tư dự kiến riêng về công nghệ khoảng 420 triệu đồng cho 3.000 tấn/ngày. “Chúng tôi sẽ đầu tư thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là 1.500 tấn/ngày. Thời gian này sẽ xem thử thành phần rác, khối lượng điện thu được có như dự kiến hay không, sau đó sẽ tiến hành giai đoạn 2 cách nhau khoảng một năm” – ông David Dương nói.

Ông David Dương cũng tính toán nơi tiến hành dự án. Nếu đặt nhà máy tại Khu Liên hợp Xử lý Chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM) sẽ có nhiều thuận lợi vì cơ sở hạ tầng có sẵn. Do vậy thời gian xây dựng nhà máy chỉ khoảng 20 tháng.

Trường hợp Nhà nước cho phép đặt nhà máy tại Khu Công nghệ Môi trường Xanh (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) thì mất khoảng 2-3 năm. “Nếu nghĩ đến chuyện về lâu dài, căn cơ, xử lý nhiều thành phần rác không gây ô nhiễm môi trường, đầu tư bài bản…; giữ được quỹ đất tại Đa Phước cho sự phát triển dân cư trong tương lai thì bản thân tôi muốn đặt nhà máy tại Long An nhiều hơn” – ông David Dương trải lòng.

Chia sẻ thêm về dự án ủ rác, đốt khí gas phát điện tại khu chôn lấp mà Công ty VWS chuẩn bị triển khai tại Khu Liên hợp Xử lý Chất thải Đa Phước, ông David Dương nhìn nhận, dự án này sẽ được nối kết vào lưới điện quốc gia.

Nhà máy đốt rác phát điện theo công nghệ Nhật Bản trong tương lai cũng nối kết vào đây. Do vậy, hai dự án dù nằm ở hai vị trí khác nhau trong khu vực dự án nhưng đường truyền tải điện đều truyền về cùng một nơi.

Chúng ta có thể sử dụng hết nguồn điện có được, phần dư sẽ đưa vào nguồn điện quốc gia nên không có sự xung đột giữa 2 dự án này.

Dự án ủ rác, thu khí gas phát điện tại khu chôn lấp đã bắt đầu vận hành và đang được bộ phận kỹ thuật theo dõi. Tín hiệu tín cực là ngày càng tốt hơn. Chúng tôi  đang thương thảo với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để bán điện. Sẽ có 12 tổ máy (đang vận hành 4 tổ) được vận hành tại đây.

Sẽ tiếp tục đầu tư tại quê hương

Tiết lộ về ý định tái khởi động các dự án tại Khu công nghệ môi trường xanh Long An, ông David Dương cho biết, sau khó khăn từ đại dịch Covid-19 thì lại gặp vấn đề về kinh tế, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng phải ngưng hoạt động, công nhân thất nghiệp…

“Những khó khăn đó thúc đẩy chúng tôi càng quyết tâm tái khởi động lại các dự án còn dang dở, nhằm tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Trước mắt, Công ty VWS sẽ có văn bản gửi Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Long An và TPHCM xin tiếp tục đầu tư để xây dựng hạ tầng, chủ yếu tập trung vào những gì đã được phê duyệt các hạng mục của dự án trước đó. Hơn bao giờ hết, việc đầu tư trong giai đoạn này như một tín hiệu kinh tế khởi sắc.

Đó là dù kinh tế Việt Nam đang khó khăn nhưng vẫn có nhà đầu tư – đặc biệt là nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng “rót tiền”, chứng tỏ họ vẫn rất tin tưởng vào nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi, sẽ vượt qua khó khăn. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa trong thời gian tới” – doanh nhân David Dương nhấn mạnh.

Khu công nghệ môi trường xanh Long An 

Cũng theo ông David Dương, ông muốn đầu tư mạnh vào hạ tầng tại dự án Khu Công nghệ Môi trường Xanh Long An. Bởi theo luật, rác sau khi thu gom sẽ được tái chế 70{19921ee492a4e7a2ca7d041b7a296572cae8af398d0cf32d147210f5c9dd47da}, chỉ 30{19921ee492a4e7a2ca7d041b7a296572cae8af398d0cf32d147210f5c9dd47da} còn lại mới được đốt hoặc chôn lấp. Nơi đây sẽ phân khu và xây sẵn khu chôn lấp công nghệ Mỹ cho khối lượng rác theo quy định, sẵn sàng tiếp nhận rác trong giai đoạn đầu, khi nhà máy đốt rác phát điện đang được thông qua. Ông David Dương mong muốn tiếp tục đầu tư để dự án được hoàn thành. Chúng tôi vẫn khuyến khích, kết nối thêm doanh nghiệp Mỹ về Việt Nam đầu tư. Nếu có thêm những dự án an toàn, dự án tốt thì nhất định chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư.

Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, với vai trò Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CWS và VWS, ông David Dương gửi lời chúc tốt đẹp đến các cơ quan báo chí – truyền thông, đồng thời mong muốn báo chí truyền tải thông tin đầy đủ đến đọc giả trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Báo chí như ngọn “hải đăng”, là món ăn tinh thần để Kiều bào hiểu được tình hình trong nước, từ đó có thể quyết định về Việt Nam đầu tư, góp sức cùng xây dựng quê hương vững mạnh, phát triển.

Theo VOH

Link gốc: https://voh.com.vn/kinh-te/doanh-nhan-david-duong-toi-muon-gop-phan-thuc-day-phat-trien-kinh-te-o-que-huong-483379.html