Ngày 7/8, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TPHCM đã đón tiếp đoàn doanh nghiệp của bang California do bà Sheng Thao- Thị trưởng thành phố Oakland – Hoa Kỳ làm trưởng đoàn đến thăm và chào xã giao. Tại đây, lãnh đạo TPHCM khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Hoa Kỳ và các kiều bào đầu tư tại thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bắt tay bà Sheng Thao (Thị trưởng TP. Oakland) tại buổi đón tiếp đoàn doanh nghiệp bang California.

Bày tỏ niềm vui đón tiếp đoàn, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, đã theo dõi hoạt động của đoàn những ngày qua và tin tưởng sẽ có buổi làm việc hiệu quả tại TPHCM. Ông Mãi khẳng định, thành phố rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với các đối tác của Hoa Kỳ. Trong đó, thành phố quan tâm đến việc thiết lập hợp tác có chiều sâu với các địa phương của Hoa Kỳ; thúc đẩy đầu tư thương mại, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, TPHCM đang tập trung xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế nên mong muốn học hỏi kinh nghiệm, cũng như kêu gọi đầu tư phát triển trung tâm này.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Hoa Kỳ và các kiều bào đầu tư tại thành phố.

Ông Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đang đối mặt với tác động của biến đổi khí hậu và mong muốn hợp tác cùng TP Oakland trong việc chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ thích ứng biến đổi khí hậu; xây dựng quỹ tài chính xanh giúp thành phố có nguồn lực triển khai các dự án ứng phó biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, TPHCM mong muốn hợp tác cùng TP Oakland thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai địa phương trong lĩnh vực năng lượng sạch, sản xuất vật liệu mới, khoa học công nghệ, chuyển đổi số; thúc đẩy thương mại hai chiều…

Người đứng đầu thành phố mời gọi doanh nghiệp Oakland đầu tư vào Khu Công nghệ cao TPHCM trong sản xuất chip, chất bán dẫn, công nghệ vật liệu mới; đầu tư vào hệ thống hạ tầng phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, xây dựng cảng biển; chia sẻ kinh nghiệp xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế. “Thành phố cam kết tiếp tục hành động hiệu quả hơn, tạo điều kiện tốt hơn cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có doanh nghiệp Việt kiều tại Hoa Kỳ đầu tư tại TPHCM” – ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Thay mặt đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, bà Sheng Thao – Thị trưởng thành phố Oakland gửi lời cám ơn đến lãnh đạo TPHCM. Bà Sheng Thao bày tỏ sự ngưỡng mộ với TPHCM khi đến nơi này những ngày qua. TPHCM là thành phố an toàn và đáng sống.

Chụp hình lưu niệm giữa lãnh đạo TP.HCM và đoàn doanh nghiệp bang California.

Thị trưởng Sheng Thao cho biết, TP Oakland cũng như bang California có rất nhiều tiềm năng hợp tác với TPHCMh và các địa phương phía Nam của Việt Nam. Hai thành phố có nhiều điểm tương đồng, có chung mục tiêu chống biến đổi khí hậu; đó cũng là lĩnh vực có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác bên cạnh các lĩnh vực tiềm năng khác như thương mại, đầu tư, xây dựng cảng biển…

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chụp hình lưu niệm với ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty California Waste Solutions (CWS), đồng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Thị trưởng Sheng Thao cho biết, chuyến công tác tới Việt Nam nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả thiết thực trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, trong đó có TPHCM ở lĩnh vực công nghệ cao, khởi nghiệp, chuyển đổi số; thúc đẩy thương mại hai chiều giữa hai địa phương cũng như giữa TPHCM với các địa phương khác của Hoa Kỳ trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Tại buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ kết nối đầu mối hợp tác để xây dựng khung pháp lý cho sự hợp tác giữa hai thành phố trong các lĩnh vực tiềm năng.

Theo Báo Pháp luật TP HCM

Link gốc: https://plo.vn/tphcm-thuc-day-quan-he-hop-tac-voi-cac-doanh-nghiep-hoa-ky-post745786.html