Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn quan chức và doanh nghiệp bang California (Hoa Kỳ) do Thị trưởng TP.Oakland Sheng Thao dẫn đầu đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam
TIN LIÊN QUAN
Chiều 1/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn quan chức và doanh nghiệp bang California (Hoa Kỳ) do Thị trưởng TP.Oakland Sheng Thao dẫn đầu đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Đây là hoạt động do Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco và ông David Dương – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions Hoa Kỳ (CWS) và Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) tổ chức, nhằm thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam và bang California (Hoa Kỳ) cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các địa phương hai nước.

Hợp tác Hoa Kỳ-Việt Nam còn nhiều dư địa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh đoàn, khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thực chất và hiệu quả vì lợi ích nhân dân hai nước, góp phần hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thủ tướng đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và bang California nói chung và với TP.Oakland nói riêng, đặc biệt là về kinh tế thương mại và hợp tác cảng biển; nhấn mạnh bang California là một trong những đối tác địa phương hàng đầu của Việt Nam với gần 100 doanh nghiệp của bang đã đầu tư vào Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có hơn 70 dự án đầu tư vào California.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng tiềm năng, dư địa hợp tác giữa hai bên, nhất là về kinh tế – thương mại – đầu tư, hợp tác khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo và khởi nghiệp còn rất lớn, theo đó, hai bên cần duy trì và thúc đẩy đà hợp tác tích cực trong tương lai.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục củng cố lòng tin, hai nền kinh tế bổ trợ, mang lại lợi ích cho nhau; phía Hoa Kỳ tạo điều kiện mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy sản, đồ gỗ, hàng điện tử, dệt may, da giày…; các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự phát triển năng động, vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam, bà Sheng Thao – Thị trưởng TP.Oakland đánh giá cao những phát triển tích cực của quan hệ hai nước thời gian qua. Bà khẳng định Oakland sẽ thúc đẩy để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả, thực chất với Việt Nam trên các lĩnh vực thế mạnh của Oakland và bang California, đặc biệt về vận tải, hậu cần, chế tạo công nghệ cao, kinh tế số, đổi mới sáng tạo… Qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ giữa bang California và Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ

Cũng trong ngày 1/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đã tiếp đoàn do bà Sheng Thao – Thị trưởng TP.Oakland dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, Thị trưởng thành phố Oakland Sheng Thao chân thành cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu. Bà Sheng Thao cho biết, đoàn gồm nhiều doanh nghiệp đến từ nhiều ngành nghề và xuất thân khác nhau: chính trị gia, doanh nhân, y tế, thương mại, tài chính… Thị trưởng thành phố Oakland mong muốn, chuyến thăm của đoàn đến Việt Nam lần này sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực.

Hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy hợp tác giữa TP.Oakland với các thành phố cảng khác của Việt Nam nói riêng, hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực nói chung, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đề nghị, Thị trưởng TP.Oakland và lãnh đạo các doanh nghiệp tăng cường trao đổi với các đối tác ở Việt Nam nhằm đưa các sáng kiến hợp tác đi vào triển khai.

Nhân chuyến thăm Việt Nam, Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ do bà Sheng Thao – Thị trưởng TP.Oakland dẫn đầu có các cuộc gặp lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, TP.HCM, Thành phố Đà Nẵng…; tổ chức các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp tại các địa phương này.

Theo Báo Đầu Tư

Link gốc: https://baodautu.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-de-nghi-doanh-nghiep-hoa-ky-tang-cuong-dau-tu-vao-viet-nam-d195489.html