Ngày 3/8, tại Trung tâm hành chính thành phố, TP Đà Nẵng đã tổ chức tọa đàm giới thiệu môi trường đầu tư và du lịch Đà Nẵng với các doanh nghiệp Hoa Kỳ của bang California do bà Sheng Thao – Thị trưởng thành phố Oakland làm trưởng đoàn.

Thị trường tiềm năng

Tọa đàm là cơ hội tốt cho việc quảng bá TP Đà Nẵng là điểm đến đầu tư an toàn, nhiều tiềm năng đến với thị trường trọng điểm Hoa Kỳ. Đây còn là cầu nối kết nối doanh nghiệp hai bên, góp phần tăng cường hợp tác đầu tư trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc, bà Sheng Thao – Thị trưởng TP Oakland cho biết, đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam để giới thiệu thương mại Hoa Kỳ. Bà Sheng Thao mong muốn được đầu tư vào Việt Nam cũng như thu hút đầu tư từ Việt Nam vào TP Oakland (Hoa Kỳ).

Tại tọa đàm, lãnh đạo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng đã trình bày những lợi thế về môi trường đầu tư; đại diện Sở Du lịch chia sẻ tiềm năng phát triển du lịch đến đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ. Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng chia sẻ về các lợi thế, nhu cầu và mong muốn ký kết hợp tác với TP Đà Nẵng, có những hợp tác mới quan trọng hơn trong tương lai.

Tọa đàm giới thiệu đầu tư và du lịch ở thành phố Đà Nẵng

Cũng trong ngày 3/8, Thị trưởng TP Oakland Sheng Thao và đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đến tham quan cảng Đà Nẵng. Đón tiếp đoàn, ông Trần Lê Tuấn – Tổng giám đốc Cảng Đà Nẵng cho biết, hạ tầng cảng đang được đầu tư ngày càng hiện đại, đồng bộ hơn. Năm 2006, cảng Đà Nẵng và cảng Oakland đã ký biên bản ghi  nhớ, hợp tác trên lĩnh vực quản lý, khai thác, chia sẻ kinh nghiệm… “Chuyến thăm lần này của bà Thị trưởng là cơ sở để tái ký biên bản ghi nhớ giữa 2 đơn vị” – ông Tuấn cho biết.

Gửi lời cám ơn ban giám đốc đã đón tiếp đoàn, bà Sheng Thao cho rằng, đây là cơ hội rất tốt để hai bên tiếp tục ký hợp tác từ năm 2006. Hai bên cũng sẽ trao đổi sâu hơn về việc chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý, tiến tới ký kết biên bản ghi nhớ giữa cảng Oakland và cảng Đà Nẵng.

Chiều cùng ngày, đoàn đã tham quan khu công nghiệp Thaco Chu Lai (Quảng Nam). Đồng thời ký kết thiết lập mối quan hệ giữa Thaco Industries và cảng Oakland; ký kết giữa Thaco Industries với Công ty California Waste Solutions Hoa Kỳ (CWS).

Cam kết tạo điều kiện cho nhà đầu tư

Trước đó, chiều 2/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã đón tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ của bang California do bà Sheng Thao – Thị trưởng thành phố Oakland làm trưởng đoàn đến chào xã giao. Đây là lần đầu tiên bà Sheng Thao đến thăm và làm việc tại TP Đà Nẵng sau khi nhậm chức từ tháng 1/2023.

Chào đón đoàn đến tham quan, thay mặt UBND TP Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh cho biết, Đà Nẵng được Trung ương xác định là trung tâm kinh tế – văn hóa – xã hội – quốc phòng an ninh của miền Trung – Tây Nguyên của Việt Nam. Thời gian qua, thành phố đã đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông… Đà Nẵng không chỉ có hệ thống trường đại học đảm bảo đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên, mà còn có hệ thống y tế đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bên cạnh đó, lĩnh vực du lịch dịch vụ được thành phố xác định là một trong những ngành mũi nhọn của thành phố.

Chúng tôi đang quan tâm xây dựng thành phố thông minh, đổi mới sáng tạo; tập trung xây dựng khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cảng biển… phát triển. Thành phố được đánh giá là thành phố đáng sống, điểm đến du lịch. Chúng tôi cũng rất quan tâm đến an sinh xã hội, đảm bảo an ninh chính trị của thành phố.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết, giữa TP Đà Nẵng và TP Oakland đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2005. Trong 17 năm qua, thành phố đã đón tiếp nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao, đoàn ngoại giao, doanh nghiệp Hoa Kỳ đến thăm, làm việc và nghiên cứu đầu tư. Hiện nay trên địa bàn thành phố có 85 doanh nghiệp đang đầu tư, với tổng số vốn gần 800 triệu USD, chiếm 20{19921ee492a4e7a2ca7d041b7a296572cae8af398d0cf32d147210f5c9dd47da} vốn FDI của thành phố.

Người đứng đầu TP Đà Nẵng kỳ vọng, nhân buổi thăm và làm việc của Thị trưởng TP Oakland Sheng Thao, đây là dịp thắt chặt tình hữu nghị giữa hai địa phương. Đồng thời cũng là cơ hội để nhìn nhận, đánh giá lại mối quan hệ 17 năm qua. Từ đó hướng đến những cơ hội mới để hợp tác trong tương lai.

Đoàn quan chức và doanh nhân bang California (Mỹ) chụp hình lưu niệm với Ban lãnh đạo thành phố Đà Nẵng

Từ tháng 4/2004, với sự xúc tiến của ông David Dương – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions Hoa Kỳ (CWS) và Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) là người Mỹ gốc Việt có uy tín tại TP Oakland, cảng Đà Nẵng và cảng Oakland đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực khai thác, quản lý, tiếp thị, quy hoạch, đầu tư và xây dựng, an ninh vận tải biển, cung cấp trang thiết bị và các hoạt động khác có liên quan đến cảng.

“Kế thừa kết quả hợp tác những năm qua giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, kỳ vọng cơ hội hợp tác giữa TP Đà Nẵng và TP Oakland sẽ có những bước tiến mới” – ông Lê Trung Chinh nói.

Cũng theo ông Lê Trung Chinh, Đà Nẵng hiện đang tập trung vào công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, cảng biển, hàng không… Đây là những lĩnh vực thế mạnh các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Vì vậy ông Chinh kỳ vọng bà Thị trưởng Sheng Thao và các doanh nghiệp Hoa Kỳ nghiên cứu, đầu tư vào Đà Nẵng mà mà thành phố đang rất cần.

“Chính quyền TP Đà Nẵng cam kết hỗ trợ tối đa, đảm bảo quyền lợi, an toàn cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, các nhà đầu tư, các dự án do TP Oakland và Hoa Kỳ đầu tư trên địa bàn; cũng như đảm bảo các chuyên gia, người dân Hoa Kỳ đến du lịch, học tập cũng như làm việc tại Đà Nẵng” – Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cho biết.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đề xuất thành lập 2 tổ công tác để kết nối và tạo tạo thuận lợi trong quá trình giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế trên các lĩnh vực.

Tại buổi gặp gỡ, bà Sheng Thao – Thị trưởng TP Oakland, ông David Dương – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CWS và Công ty VWS cùng đại diện các doanh nhân trong lĩnh vực nông nghiệp; dược phẩm; logistics; bất động sản; du lịch; ngân hàng;… đều bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư tại Việt Nam.

Ông David Dương cho biết, tại Hoa Kỳ, gia đình ông đã thành lập Công ty California Waste Solutions (CWS). Theo ông David Dương, ở California có 3 thành phố lớn, trong đó hai thành phố là San Jose và Oakland đã ký hợp đồng với Công ty CWS lên tới hàng tỷ USD để xử lý và tái chế rác. Từ năm 2005, ông David Dương đã trở về đầu tư tại Việt Nam theo lời mời gọi của Chính phủ, với Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đặt tại TPHCM. Dự án này được đầu tư trên 150 triệu USD với những công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ thời điểm đó.

“Chúng tôi rất vui mừng khi là người con đất Việt được trở về quê hương, được góp sức vào việc làm sạch môi trường, tạo thêm hàng ngàn công ăn việc làm cho người dân trong nước. Chúng tôi mong sau chuyến đi này, TP Đà Nẵng tạo nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư nhiều hơn, đặc biệt tạo cơ hội cho người Mỹ gốc Việt trở về quê hương đến làm việc và sinh sống tại TP Đà Nẵng. Rất mong lãnh đạo thành phố tạo điều kiện thuận lợi để 2 thành phố kết nghĩa, cũng như để nhà đầu tư thuận lợi hơn khi triển khai các dự án tại đây” – ông David Dương chia sẻ.

Gửi lời cám ơn Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bà Sheng Thao – Thị trưởng TP Oakland nhìn nhận, Đà Nẵng và Oakland đã có những mối quan hệ suốt 17 năm. Bà Sheng Thao kỳ vọng, chuyến thăm của đoàn đến Việt Nam lần này sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại TP Đà Nẵng, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực. Thị trưởng Sheng Thao cũng thống nhất thành lập 2 tổ hợp tác như đề nghị của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh.

Theo Người Lao Động

Link gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/da-nang-moi-goi-doanh-nghiep-my-dau-tu-20230803175310987.htm