Cơ quan thi hành án dân sự quận Ba Đình, Hà Nội ra quyết định phong tỏa 5 tài khoản gửi tiết kiệm với tổng số tiền 15,2 tỷ đồng của một doanh nhân có tiếng ở Hà Nội.
Ông Phan Mạnh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình (Hà Nội) vừa ký quyết định thi hành án theo yêu cầu đối với ông N.Q.T., bà H.T.B. – doanh nhân có tiếng ở Hà Nội.

Cơ quan thi hành án buộc ông T. và bà B. phải thanh toán cho một ngân hàng ở Hà Nội số tiền nợ tính đến ngày 3/8/2022 trên 13,4 tỷ đồng; trong đó, nợ gốc trên 6 tỷ đồng và nợ lãi trong hạn gần 7,3 tỷ đồng.

Kể từ ngày 4/8/2022, ông T., bà B. tiếp tục chịu lãi phát sinh trên nợ gốc chưa thanh toán theo mức lãi suất 12,12%/năm và lãi suất quá hạn theo mức lãi suất 150% lãi suất trong hạn tương ứng với thời gian chậm trả cho đến khi thanh toán xong nợ gốc.

Cơ quan thi hành án quận Ba Đình, Hà Nội phong tỏa 5 tài khoản gửi tiến kiệm của bà H.T.B. – doanh nhân có tiếng ở Hà Nội (Ảnh minh họa).

Theo quyết định của cơ quan thi hành án, kể từ ngày bản án có hiệu lực, ông T. và bà B. không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ thanh toán khoản tiền nợ nêu trên và toàn bộ lãi phát sinh thì ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án tiến hành kê biên, phát mãi tài sản đảm bảo của khoản vay là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại thửa đất 79 Láng Hạ (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)…

Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán, xử lý các tài sản bảo đảm được dùng để thanh toán nghĩa vụ trả nợ cho đối với ngân hàng.

Trường hợp số tiền thu được từ việc bán, xử lý tài sản đảm bảo không đủ thanh toán hết khoản nợ thì ông T., bà B. vẫn phải có nghĩa vụ tiếp tục trả số tiền còn nợ cho ngân hàng cho đến khi thanh toán xong.

Nếu số tiền thu được từ việc bán, xử lý tài sản bảo đảm nhiều hơn số tiền ông T., bà B. còn nợ ngân hàng, thì số tiền còn lại sau khi thanh toán khoản vay được trả cho ông T., bà B.

Chấp hành viên Phạm Thị Thanh Khuyên được Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình phân công tổ chức thi hành án.

Sau khi nhận được đề nghị từ phía ngân hàng, bà Phạm Thị Thanh Khuyên đã ký quyết định phong tỏa 5 tài khoản gửi tiết kiệm tại một ngân hàng của bà H.T.B (thường trú tại phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) với tổng số tiền 15,2 tỷ đồng.

Việc phong tỏa tài khoản nêu trên được căn cứ vào Bản án số 138/2023/DSPT của TAND TP Hà Nội, Bản án số 189/2022/DSST của TAND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội và quyết định thi hành án của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình.

Đại diện Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cho biết, đến nay không nhận được khiếu nại nào của bà H.T.B về quyết định thi hành án nêu trên.

Theo Dân Trí

Link gốc: https://dantri.com.vn/xa-hoi/phong-toa-5-tai-khoan-gui-tiet-kiem-cua-doanh-nhan-co-tieng-o-ha-noi-20231205104509365.htm