Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Trịnh Việt Hùng đã chỉ đạo kiểm tra và làm rõ nội dung phản ánh của Giáo dục và Thời đại.

Diện tích đất quy hoạch 02 mặt tiếp giáp các tuyến đường nội thành, ai chả mơ?
Diện tích đất quy hoạch 02 mặt tiếp giáp các tuyến đường nội thành, ai chả mơ?

Giải quyết và xử lý nghiêm

Trước đó, ngày 28/11/2023, Báo Giáo dục và Thời đại có bài “Ai tiếp tay chuyển đổi đất quy hoạch xây trường ở Thái Nguyên?”. Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên có ý kiến chỉ đạo “giao cho UBND thành phố Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với sở, ngành và cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của Báo Giáo dục và Thời đại; có biện pháp giải quyết dứt điểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 09/12/2023, đồng thời thông tin phản hồi đến Báo Giáo dục và Thời đại theo quy định”.

Xác minh của GD&TĐ cho thấy đất nằm trong quy hoạch Trường Đại học Y dược (Cơ sở II)- Đại học Thái Nguyên đã biến thành đất ở đô thị dựa trên những văn bản, quyết định hành chính theo đúng trình tự từ cơ quan quản lý Nhà nước tại Thái Nguyên.

Trên cơ sở tài liệu cho thấy Phòng TN&MT, Phòng QLĐT thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên có dấu hiệu tiếp tay phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt hợp pháp, đang còn hiệu lực.

Hàng nghìn m2 đất được chuyển đổi, san lấp đang chờ xây dựng
Hàng nghìn m2 đất được chuyển đổi, san lấp đang chờ xây dựng

Đơn cử, 02 thửa đất được cấp GCN quyền sử dụng đất và cấp phép xây dựng có thời hạn, khi tiến hành thực hiện thì đã bị người dân và chính quyền UBND phường Tân Thịnh ngăn chặn kịp thời, làm lộ ra bản chất của vấn đề chuyển hóa đất ruộng thành đất ở đô thị.

Không vùng cấm?

Theo tìm hiểu của GD&TĐ, thửa số 29, tờ bản đồ số 8 có diện tích 268 m2 và thửa số 28, tờ bản đồ số 8 có diện tích 250m2 đều được chuyển nhượng và cho phép chuyển mục đích sử dụng cùng 01 ngày (13/9/2018), tại 02 quyết định: QĐ số 7227 và 7228 do Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên, Lê Quang Minh ký, mỗi thửa được chuyển mục đích 100m2 sang đất ở đô thị.

Ông Trần Văn Na, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Thái Nguyên khi ký xác nhận chuyển mục đích đất đã ghi nhầm số QĐ của bà NTA (xin không nêu tê) trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà NTB và ngược lại số QĐ của bà NTB (xin không nêu tên) lại nằm trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà NTA.

Trong văn bản số 960 và 961 đề nghị cho phép chuyển mục đích sử dụng đất do ông Nguyễn Văn Tuệ lúc đó là Trưởng phòng TN&MT, nay là Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên ký nêu rõ: Qua kiểm tra xác minh hiện trạng đất của bà NTA và bà NTB đang quản lý và sử dụng ổn định không tranh chấp, lý do xin chuyển mục đích là gia đình có nhu cầu làm nhà ở. Ngày 16/01/2018, Phòng Quản lý Đô thị thành phố Thái Nguyên kiểm tra và có Công văn số 390/QLĐT-XMQH thông báo vị trí thửa đất số 28, 29 tờ bản đồ địa chính số 08, phường Tân Thịnh nằm trong khu vực dân cư đông đúc, ở ổn định.

Như vậy, những thửa đất nằm giữa cánh đồng đã được coi là “nằm trong khu dân cư đông đúc, ở ổn định”. Thậm chí, trong công văn đề nghị cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thửa 32, 83 được Phòng QLĐT thành phố Thái Nguyên nêu rõ: “hiện chưa có quy hoạch chi tết được phê duyệt” nên đề nghị cho phép chuyển đổi.

Một văn bản do ông Trần Văn Na- Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Thái Nguyên ký.
Một văn bản do ông Trần Văn Na- Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Thái Nguyên ký.

Giấy phép xây dựng có thời hạn số 2142 và 1917 (03 tầng rộng 240m2) cũng do ông Lê Quang Minh lúc đó là Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên ký, ở mục 4 và mục 5 lại ghi: Công trình được tồn tại trong thời gian không quá 3 năm, đến khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất để thực hiện quy hoạch xây dựng chủ đầu tư phải tự tháo dỡ công trình, không được đòi hỏi bồi thường phần công trình xây dựng theo giấy phép xây dựng có thời hạn khi Nhà nước thực hiện quy hoạch theo thời hạn ghi trong giấy phép được cấp.

Vậy lãnh đạo UBND thành phố Thái Nguyên biết rõ, các phòng ban chức năng tham mưu cũng biết rõ, nhưng không hiểu vì lý do gì đã đi ngược quy hoạch chi tiết Trường Đại học Y dược (Cơ sở II) – Đại học Thái Nguyên mà trước đó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Dương Ngọc Long đã ký?

Được biết,ngày 04/12, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cũng đã có bản gửi UBND thành phố Thái Nguyên đề nghị kiểm tra, báo cáo việc chuyển mục đích sử dụng đất trước ngày 10/12/2023.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/lo-dien-can-bo-co-dau-hieu-tiep-tay-chuyen-doi-dat-quy-hoach-xay-truong-post663691.html