Một ông ở miền Tây có 2 ha sầu riêng là tỷ phú rồi, nhưng HAGL đang có 1.200 ha sầu riêng. Lứa đầu tiên, bán xô trên cây, to nhỏ lớn bé thương lái tự hái với giá 70.000đ/kg, nếu lựa thì trên 100.000 đồng/kg.

Có thể khẳng định, ở Việt Nam hiện nay chưa có doanh nào trồng sầu riêng, chỉ có người dân trồng. Người dân trồng thì không đồng nhất, phân bón khác nhau nên trữ lượng và chất lượng khác nhau, trái ngọt trái nhạt, còn sầu riêng HAGL là đồng nhất. HAGL chỉ dùng một công thức, một quy trình duy nhất nên chất lượng cây này giống cây kia. Hàng trăm kỹ sư, chuyên gia nông nghiệp được HAGL mời về để chăm sóc loại cây có giá trị kinh tế này. Mặc dù giờ HAGL chưa có sầu riêng thu hoạch nhưng hàng trăm doanh nghiệp đứng xếp hàng xin mua.

Một ông ở miền Tây có 2 ha sầu riêng là tỷ phú rồi, nhưng HAGL đang có 1.200 ha sầu riêng. Lứa đầu tiên, bán xô trên cây, to nhỏ lớn bé thương lái tự hái với giá 70.000đ/kg, nếu lựa thì trên 100.000 đồng/kg. Với giá đó, sau khi thu hoạch lô đầu tiên, bản thân bầu Đức lúc đầu cũng không tin. Giá vốn 12.000đ nhưng bán 70.000đ/kg, bầu Đức yêu cầu cấp dưới làm kỹ, tính toán cho đúng vì sợ kiểm toán cũng không tin có giá đó, nhưng cái này đang xảy ra ở HAGL.

HAGL đang sở hữu 1.200ha sầu riêng, giờ đang phát triển nữa, trước mắt sẽ mở rộng diện tích lên 2000ha. Dự kiến, năm 2024 tại Lào và Việt Nam sẽ khai thác 300 – 400 ha, doanh số sẽ lớn lắm, do trái vụ nên lúc đấy giá trên trời luôn.

Về đầu ra, HAGL xuất khẩu sang Trung Quốc. Nếu 10 năm trước thị trường tỷ dân này không ăn sầu riêng thì giờ họ đã thích ăn. Tuy nhiên, mới chỉ 10% người dân Trung Quốc được ăn sầu riêng chứ không phải ai cũng có tiền mua vì giá mặt hàng này đắt. Không phải như các loại trái cây khác, trái sầu riêng có thể chế biến ra thành các sản phẩm đa dạng như chè sầu, kèm sầu, lẩu sầu, gì cũng sầu hết. Nhiều chuyên gia tin rằng, 10 năm tới sầu riêng vẫn là cây trồng tiềm năng, doanh nghiệp không phải lo lắng về giá, về đầu ra. Với thị trường ngày càng lớn, sầu riêng có trồng khắp Việt Nam cũng không đủ bán.

Doanh nghiệp niêm yết không còn nợ

Tài sản lớn nhất của HAGL là cổ đông nên cách HAGL đối xử với cổ đông cũng rất đặc biệt, có tin tốt là nóng lòng công bố ngay cho nhà đầu tư chứ không dấu diếm. Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, một cổ đông cho biết ông phải nhờ công ty chứng khoán “khóa” 5 triệu cổ phiếu HAG mà ông đang sở hữu, dù có biến động gì cũng không bán. “Chỉ cần giá chuối nhích lên một tý thì cổ phiếu HAG sẽ thành tâm điểm, tăng ngay. Với giá vốn như hiện nay và diện tích sẽ được mở rộng lên 2000 ha, sầu riêng đang là mỏ vàng của tập đoàn trong những năm tới. Và năm sau HAGL xóa lỗ lũy kế, ai sở hữu HAG gỡ thắng. Tôi đã phải nhờ công ty chứng khoán “khóa” 5 triệu cổ HAG, khóa luôn trong dài hạn, nó là của để dành, chờ lấy cổ tức chứ nhất định không bán, dù tôi “vào” khi HAG nằm ở vùng “tám chấm””, cổ đồng này cho biết.

Chủ tịch Tập đoàn HAGL trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư ngày 15/12 vừa qua.

Khi HAGL tốt lên thì có nhiều đại gia nghấp nghé tìm hiểu, đặc biệt với sự xuất hiện của nhóm cổ đông mới liên quan Thaigroup, một số người lo ngại tập đoàn sẽ bị thâu tóm, nhưng bầu Đức khẳng định “sợ không có ai thâu tóm chứ nếu họ muốn thâu tóm thì tốt quá, tôi đã giữ 35% thì họ cứ thuận mua vừa bán, nếu có thì càng tốt cho cổ đông”.

“HAGL là tên con gái nhà tôi, tôi mãi mãi theo. Các bạn cứ theo”, bầu Đức chia sẻ. Với bầu Đức, cảm giác nợ, bị ngân hàng quấy rầy nhục lắm nên ông phải bán cái quý nhất là công ty nông nghiệp để trả nợ. Từ gánh khoản nợ gần 28.000 tỷ đồng, trong suốt nhiều năm qua, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức miệt mài trả nợ. Chỉ tính riêng năm 2023, HAGL xử lý được gần 3000 tỷ đồng nợ.

Với tổng tài sản như HAGL thì nợ như vậy là cực kỳ nhỏ nên ông quyết tâm xử lý nó. Từ nợ 28.000 tỷ đồng, giờ còn dưới 6.000 tỷ đồng. Đã là doanh nghiệp thì ít nhiều có nợ, nhưng không hiểu tại sao cả xã hội quan tâm đến nợ của HAGL nên bầu Đức quyết tâm đến cuối năm 2025 trả nợ dứt điểm. Cách đây 2 năm không ai dám cho vay, giờ nhiều người đề nghị cho vay. “Nhưng tôi vay làm gì, vay để trả nợ à”, bầu Đức nói thật lòng. Bởi đơn giản thôi, quyết tâm của bầu Đức là giảm nợ, đưa HAGL là doanh nghiệp niêm yết trên sàn không còn nợ nần ai nữa.

Theo Gia Đình Việt Nam

Link gốc: https://giadinhonline.vn/hang-tram-doanh-nghiep-xep-hang-xin-mua-sau-rieng-cua-hagl-d195789.html