Trong ngày 04/09, bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc VinFast Auto Pte. Ltd, gạt bỏ lo ngại về diễn biến thất thường của giá cổ phiếu VinFast sau khi chào sàn Nasdaq. Bà đặt niềm tin vào tiềm năng của VinFast, nhất là sau khi xét tới sự mở rộng nhanh chóng của hệ sinh thái xe điện ở Đông Nam Á.

“Bạn có lẽ đã thấy cổ phiếu VinFast biến động mạnh ra sao sau khi lên sàn Nasdaq và tôi nghĩ nhiều người đã cảm thấy bất ngờ”, bà Thuỷ chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN ở Jakarta. “Tuy nhiên, chúng tôi không ngạc nhiên vì chúng tôi tin vào tiềm năng của Công ty”.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc VinFast Auto Pte. Ltd

Vào ngày 15/08, VinFast đã tạo dấu mốc lịch sử khi niêm yết 2.3 tỷ cổ phiếu VinFast lên sàn Nasdaq, với mã VFS. Cổ phiếu này mở phiên đầu tiên ở mức 22 USD/cp và nhanh chóng vượt 90 USD/cp, trước khi hạ nhiệt trở lại.

Tuy vậy, mức định giá quá cao cũng làm dấy lên sự hoài nghi từ giới quan sát. Ở đỉnh điểm, định giá của VinFast có lúc vượt 200 tỷ USD và xếp hạng thứ 3 trong top nhà sản xuất xe hơi lớn nhất trên thế giới. Nhưng không lâu sau đó, cổ phiếu quay đầu giảm 44{19921ee492a4e7a2ca7d041b7a296572cae8af398d0cf32d147210f5c9dd47da} trong 1 phiên và định giá giảm về 80 tỷ USD.

Bà Thuỷ chia sẻ VinFast đã làm được điều mà nhiều người nghĩ là bất khả thi kể từ khi bước vào con đường chinh phục xe điện từ 6 năm trước. Bà nói thêm Công ty đã ra mắt 7 mẫu xe ở Việt Nam. “Xe hơi rất phức tạp và rất tinh vi. Chúng tôi từng nghĩ không bao giờ có thể làm được, nhưng VinFast đã làm được”, vị CEO chia sẻ.

VinFast cho biết đã bàn giao 11,300 xe điện trong nửa đầu năm, phần lớn ở Việt Nam và có 999 chiếc được xuất khẩu tới Mỹ. Bên cạnh việc là doanh nghiệp Việt hiếm hoi niêm yết trên sàn Mỹ, VinFast cũng là nhà xuất khẩu xe hơi duy nhất của đất nước hình chữ S.

CEO Thuỷ nói thêm hệ sinh thái xe điện ngày càng phát triển ở Đông Nam Á sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của VinFast. Bà đề cập tới Indonesia, đất nước giàu nickel (kim loại quan trọng trong sản xuất pin xe điện) và sở hữu ngành sản xuất pin lớn ở Đông Nam Á, như một lý do để lạc quan về ngành xe điện ở ASEAN.

Bà cũng nói tới những liên doanh sản xuất xe điện ở Malaysia và Thái Lan. Từ góc nhìn chuỗi cung ứng, bà Thuỷ cho rằng VinFast có thể nhập tất cả linh kiện từ khu vực Đông Nam Á.

“Chắc chắn chúng tôi có thể biến ngành xe điện của ASEAN trở nên lớn mạnh và xuất khẩu xe điện đến phần còn lại của thế giới”, CEO VinFast nhận định.

Theo FILI

Link gốc: https://fili.vn/2023/09/gia-co-phieu-vinfast-bien-dong-khon-luong-ceo-vinfast-noi-khong-dang-ngai-830-1104670.htm