Người dân đang khiếu nại về thu hồi đất tại khu du lịch và giải trí Nha Trang “kiến nghị khẩn cấp” lên Thủ tướng Chính phủ về việc ngân hàng đem bán đất đang bị xử lý tại dự án vừa nêu.

Ngày 21-8, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh thông tin mà báo Tuổi Trẻ Online đã đăng vào ngày 13-8-2023 trong bài “Đất Sông Lô đang bị xử lý theo kết luận thanh tra vẫn đưa ra bán”.

Thu giữ đất đang bị xử lý đã thế chấp để bán đấu giá thu hồi nợ

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường phải “kịp thời xử lý giải quyết theo thẩm quyền và đúng pháp luật; báo cáo tham mưu các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh theo quy định”.

Trong khi đó, theo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, kể từ năm 2014 lãnh đạo UBND tỉnh khi ấy đã ban hành các quyết định giao đất hoặc cho điều chỉnh nhiều dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Nhưng đến nay, trong tổng số 36 dự án “có đất ở không hình thành đơn vị ở” tại Khánh Hòa, theo đại diện UBND tỉnh, hầu hết chủ đầu tư các dự án đó đều đã và đang làm các thủ tục để điều chỉnh dự án.

Đó là chuyển đổi “đất ở không hình thành đơn vị ở” trở lại mục đích sử dụng đất theo đúng Luật Đất đai là “đất thương mại dịch vụ”.

Tháng 2-2023, chủ đầu tư dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang là Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang cũng đã có đơn xin điều chỉnh tính chất sử dụng đất từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” sang “đất thương mại dịch vụ”.

Tháng 3-2023, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh về đất tại dự án này.

Thế nhưng, từ tháng 6-2023, Ngân hàng TMCP Nam Á có thông báo “thu giữ và xử lý tài sản thế chấp” tại dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang để thu hồi nợ.

Đó là các tài sản mà Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang đã ký kết theo các hợp đồng thế chấp tài sản, bảo lãnh, hợp đồng tín dụng vay vốn với Ngân hàng TMCP Nam Á từ các năm 2016, 2018.

Sau đó, Công ty Đấu giá hợp danh Cao Nguyên đã thông báo đưa ra bán đấu giá hàng loạt quyền sử dụng đất là tài sản mà Ngân hàng TMCP Nam Á thu giữ tại dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang.

Đó là các lô đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp và thế chấp tại ngân hàng, có mục đích sử dụng “đất ở không hình thành đơn vị ở” đang được các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xử lý để chuyển lại thành “đất thương mại dịch vụ” theo đúng quy định pháp luật.

Kiến nghị không cho bán đấu giá đất bị dân khiếu kiện chưa được giải quyết 

Dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang vốn đã được điều chỉnh, đổi tên từ dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Đây là dự án mà tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi đất của 198 hộ dân rồi giao cho Công ty TNHH thương mại – xây dựng Hoàn Cầu thuê đất để thực hiện từ năm 2001.

Sau đó, dự án này chuyển chủ đầu tư cho “công ty con” và nay là Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang.

Nhiều hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án nói trên đã khiếu nại, khiếu kiện liên tục suốt hơn 21 năm qua cho đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 1-8-2023, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp các bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Khánh Hòa để xem xét, giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân về dự án tại sông Lô nói trên.

Vì vậy, người dân đang khiếu nại chưa được giải quyết tại sông Lô đã có “đơn kiến nghị khẩn cấp” lên Thủ tướng Chính phủ, tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa không cho phép tiến hành bán đấu giá hàng loạt lô đất đã thu hồi của dân nói trên.

Theo Tuổi Trẻ

Link gốc: https://tuoitre.vn/dan-kien-nghi-kiem-tra-vu-ngan-hang-ban-dat-dang-bi-xu-ly-2023082021371492.htm