Ngày 18/12, công ty VinFast và Tập đoàn Marubeni công bố biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác tái sử dụng pin xe điện, hướng đến mục tiêu phát triển nền kinh tế tuần hoàn…

Ông Phạm Nhật Quân Anh bắt tay đại diện Marubeni.
Ông Phạm Nhật Quân Anh bắt tay đại diện Marubeni.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VinFast và Marubeni được ông Phạm Nhật Quân Anh – con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Phó Tổng Giám đốc Khối sản xuất VinFast – và phía Marubeni ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản và hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác ASEAN – Nhật Bản đang diễn ra tại Tokyo.

Tại buổi ký kết, ông Phạm Nhật Quân Anh cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác cùng Marubeni để cùng nghiên cứu triển khai các giải pháp năng lượng sạch và lưu trữ năng lượng thông minh. Việc ký kết MOU với Marubeni đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược thiết lập nền kinh tế tuần hoàn của VinFast. Việc tối ưu hóa giá trị vòng đời của pin xe điện không chỉ đưa di chuyển điện hóa thông minh dễ dàng tiếp cận hơn, mà còn thúc đẩy mục tiêu vì một tương lai xanh cho mọi người”.

Theo thỏa thuận, VinFast và Marubeni sẽ hợp tác nghiên cứu, sản xuất các hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) từ pin xe điện đã qua sử dụng. Trong đó, VinFast sẽ là đơn vị cung ứng pin xe điện. Marubeni đảm nhận việc đánh giá khả thi, tư vấn kỹ thuật và triển khai lắp đặt BESS; đồng thời hợp tác thúc đẩy các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực pin xe điện đã qua sử dụng.

Dự kiến, Marubeni sẽ ứng dụng công nghệ độc quyền từ đối tác chiến lược để tái sử dụng pin xe điện VinFast, phát triển thành BESS với giá cả hợp lý, sản xuất dễ dàng mà không cần tháo dỡ, xử lý và đóng gói lại pin.

Trước đó, vào tháng 5/2023, Công ty TNHH Marubeni Green Power Việt Nam, công ty con của Tập đoàn Marubeni, đã ký kết thỏa thuận với Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES – nhà sản xuất pin xe điện và các sản phẩm BESS, thuộc sở hữu của VinFast.

Tại diễn biến khác cũng liên quan đến ông Phạm Nhật Quân Anh, vị này vừa đăng ký mua cổ phiếu VIC theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Cụ thể, ông Phạm Nhật Quân Anh sẽ mua 150.000 cổ phiếu VIC, dự kiến vào ngày 21/12. Ông Phạm Nhật Quân Anh hiện không nắm giữ chức vụ nào tại Vingroup, đồng thời không có cổ phiếu nào của tập đoàn này. Theo thông báo, giao dịch thuộc trường hợp người thực hiện giao dịch là người có liên quan của người nội bộ.

Trước đó, Vingroup công bố phát hành 9,88 triệu cổ phiếu ESOP với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho các cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý chủ chốt của tập đoàn và các công ty con nhằm ghi nhận đóng góp, cống hiến của cán bộ lãnh đạo cho sự phát triển của tập đoàn; khuyến khích, tạo động lực; nâng cao vai trò, trách nhiệm và gắn kết, giữ chân nhân sự chủ chốt, chất lượng cao.

Cổ phiếu phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày kết thúc việc phát hành. Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu trong vòng 10 ngày, từ 11-21/12.

Theo Tạp chí Thương Gia

Link gốc: https://thuonggiaonline.vn/con-trai-ty-phu-pham-nhat-vuong-lan-dau-xuat-hien-dang-ky-mua-co-phieu-vic-va-thay-mat-vinfast-ky-ket-voi-marubeni-post546742.html