Ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã khai trước Toà những nội dung liên quan vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh trước toà.
Ngày 19/3, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (gọi tắt là Công ty Tân Hoàng Minh).

Sau phần thủ tục, công bố cáo trạng truy tố đối với 15 bị cáo trong vụ án, phiên tòa xét xử đã bước sang phần xét hỏi đối với các bị cáo.

Trong phần xét hỏi chiều 19/3, bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Công ty Tân Hoàng Minh cho biết, khi phát hành trái phiếu, thâm tâm bị cáo không có ý định chiếm đoạt của nhà đầu tư, mà chỉ là huy động vốn để kinh doanh đầu tư.

Khi bị bắt giữ, được các cán bộ điều tra giải thích, bị cáo đã hiểu sai phạm của mình, đồng thời chủ động khắc phục hậu quả, tối đa.

Trong 1 năm, bị cáo đã cùng gia đình nộp hơn 8.645 tỷ đồng, thừa hơn 1 tỷ đồng để khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Tại tòa, bị cáo Đỗ Anh Dũng khai, chủ trương phát hành trái phiếu là của ông, giao cho con trai là Đỗ Hoàng Việt thực hiện.

Lý giải về việc làm trên, ông Dũng nói, năm 2021, nhu cầu vốn của Tân Hoàng Minh ngày càng nhiều hơn do quy mô các dự án ngày càng lớn hơn.

Do đó, ông Dũng yêu cầu Việt (Phó Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh) tìm kênh huy động vốn khác ngoài ngân hàng.

“Trước khi phát hành trái phiếu, tôi cũng biết có nhiều doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu khoảng 1 triệu tỷ. Phát hành trái phiếu thời điểm đó là kênh có hiệu quả”, ông Dũng nói và cho biết, Tân Hoàng Minh vay ngân hàng khoảng 14 – 15%.

Quá trình khai báo, Chủ tịch Tân Hoàng Minh thừa nhận, nhìn trên góc độ dòng tiền thì có thể là ảo, nhưng 3 công ty phát hành trái phiếu gồm Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông và Tân Hoàng Minh đều thuộc sở hữu 100% của ông.

Khi được hỏi về việc truy tố của VKS, ông Đỗ Anh Dũng trình bày, ông tôn trọng cáo trạng, kết luận điều tra.

Tuy nhiên, bị cáo khẳng định, ngay từ khi phát hành trái phiếu, thâm tâm ông chưa bao giờ có ý nghĩ chiếm đoạt tiền của người mua, mà chỉ nghĩ đây là huy động vốn phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

“Thời điểm đó nhận thức pháp luật của tôi chưa đầy đủ, đến nay tôi biết là sai”, ông Dũng nói.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh cho biết, sau khi bị tạm giữ, bắt giam, ông được cán bộ C03 – Bộ Công an giải thích, ông đã nhận thức được sai phạm.

Do đó, ông chủ động viết đơn xin CQĐT cho được khắc phục hậu quả.

“Đến nay, tôi đã khắc phục được toàn bộ 8.644 tỷ đồng đã được nộp cho Nhà nước trả cho các bị hại…”, ông Dũng nói và cho biết ông và gia đình nộp thừa hơn 1 tỷ đồng.

Trước đó, các bị cáo là lãnh đạo của 3 công ty được sử dụng để phát hành trái phiếu thừa nhận cáo trạng truy tố của VKS là đúng, các bị cáo không oan.

Theo cáo trạng, do khó khăn về tài chính và để có tiền chi phí duy trì bộ máy làm việc, hoạt động kinh doanh, đầu tư, thanh toán các khoản nợ phải trả của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, từ tháng 6/2021 đến 3/2022, các bị cáo đã vi phạm pháp luật trong khi thực hiện huy động vốn bằng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng đã thống nhất chủ trương và thông qua con trai Đỗ Hoàng Việt chỉ đạo, ủy quyền cho các bị cáo đồng phạm dưới quyền sử dụng pháp nhân 3 công ty (Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty Cổ phần đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông) phát hành 9 gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị phát hành 10.030 tỷ đồng để huy động tiền cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Để phát hành được trái phiếu, các bị cáo đã thông đồng thực hiện nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối, hợp thức điều kiện, hồ sơ phát hành, thủ tục chào bán, giao dịch trái phiếu, như ngụy tạo hoạt động kinh doanh bằng hình thức ký hợp thức các hợp đồng hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần… không có thật giữa nội bộ các công ty thuộc tập đoàn.

Các bị cáo đã thông đồng với đơn vị kiểm toán, hợp thức số liệu báo cáo tài chính của 3 công ty phát hành, đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần để đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Các bị cáo còn ký các hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống” thể hiện việc Công ty Tân Hoàng Minh thanh toán tiền mua trái phiếu và dòng tiền từ 3 công ty phát hành theo các hợp đồng hợp tác đầu tư, tạo lập giá trị “ảo” các gói trái phiếu.

VKS xác định, các bị cáo đã sử dụng tài sản của chính những hợp đồng hợp tác đầu tư “khống” làm tài sản bảo đảm cho trái phiếu.

Kết quả điều tra xác định có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt 8.600 tỷ đồng.

Quá trình điều tra đến nay, Cơ quan điều tra đã thu hồi toàn bộ thiệt hại của vụ án.

Phiên toà dự kiến diễn ra trong 20 ngày.

Theo Giáo Dục Thời Đại

Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/chu-tich-tan-hoang-minh-khai-gi-truoc-toa-post675935.html