Ngày 03/08, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai có văn bản thông báo về việc 2 căn nhà ở thấp tầng dự án Aqua City, xã Long Hưng, Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Dự án do Công ty TNHH Thành phố Aqua (Công ty con của Novaland – NVL) làm chủ đầu tư.

Hai căn nhà đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai gồm một căn nhà phố liên kế, ký hiệu lô đất T11-4 (08) với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 261 m2, tổng diện tích sử dụng đất là 160 m2; và một căn biệt thự, ký hiệu lô đất GV5-3 (25) với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 345 m2, tổng diện tích sử dụng đất là 300 m2.

Sở Xây dựng cho biết, hai căn nhà ở nêu trên nằm trong tổng số 752 căn nhà thuộc một phần khu I + V dự án Aqua City, xã Long Hưng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Sở Xây dựng đề nghị Công ty TNHH Thành phố Aqua trước khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với hai căn nhà ở nêu trên phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng theo quy định.

Hai căn nhà ở này thuộc trường hợp miễn cấp Giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải xây dựng hai căn nhà ở nêu trên theo đúng thiết kế đã được thẩm định với mẫu nhà ở theo quy định.

Đồng thời, chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Theo hồ sơ cung cấp và báo cáo của Thành phố Aqua ngày 20/7/2023 thì Công ty đã thế chấp hai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HOSE: MBB) – Chi nhánh Bắc Sài Gòn. Hiện MB – Chi nhánh Bắc Sài Gòn đang là ngân hàng bảo lãnh dự án theo hợp đồng cấp bảo lãnh số 112407.23.201.259884.TD ngày 17/05/2023.

Được biết, Aqua City có quy mô diện tích đất 305 ha với nhiều loại hình đa dạng như đất nền, biệt thự, nhà phố… Tiến độ thực hiện dự án được chia làm ba giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (2017 – 2020) lập hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, cấp phép xây dựng; cắm mốc thực địa, san lấp mặt bằng và thi công các công trình hạ tầng, công trình nhà ở, nhà mẫu, các công trình phục vụ thi công và kinh doanh.

Giai đoạn 2 (2020 – 2025) lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công hạ tầng kỹ thuật, thi công các công trình hạ tầng, công trình nhà ở, nhà mẫu, các công trình phục vụ thi công và kinh doanh.

Giai đoạn 3 (2025 – 2030): triển khai xây dựng các hạng mục công trình còn lại gồm: công trình nhà ở, nhà mẫu, công trình công cộng và công trình khác trong dự án để phục vụ kinh doanh, khai thác và vận hành dự án.

Trước đó vào ngày 15/11/2022, Sở Xây dựng Đồng Nai có văn bản số 3859/SXD-QLN-TTBĐS gửi Thành phố Aqua về việc hủy bỏ văn bản 6544 ngày 04/12/2020 và văn bản 4700 ngày 28/12/2021 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại phân khu I + V thuộc dự án Aqua City, xã Long Hưng, TP Biên Hoà.

Theo nội dung văn bản số 6544 và hồ sơ do Công ty TNHH Thành phố Aqua City cung cấp thì chủ đầu tư dự án chỉ mới được Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) – chi nhánh Sài Gòn có văn bản cam kết xem xét cấp tín dụng.

Sở Xây dựng cho rằng, việc bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai đối với 752 căn nhà tại phân khu I + V phải được PVcomBank – chi nhánh Sài Gòn bảo lãnh theo đúng quy định của pháp luật về ngân hàng; hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được giao cho bên mua và không vượt quá thời gian, tiến độ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, phía Sở Xây dựng đã nhận xác nhận từ Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam-chi nhánh Sài Gòn với nội dung “Kể từ ngày được cấp cam kết cấp tín dụng đến nay, Công ty TNHH Thành phố Aqua chưa cung cấp hồ sơ để PVcomBank thực hiện thẩm định, đánh giá, xét duyệt cấp tín dụng. Vì vậy, bằng công văn này, PVcomBank xác nhận hiện nay phía ngân hàng không thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho Công ty TNHH Thành phố Aqua đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 752 căn nhà tại phân khu I + V thuộc dự án Aqua City”.

Theo đó, Sở Xây dựng quyết định hủy bỏ văn bản số 6544 và văn bản số 4700 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại phân khu I + V thuộc dự án Aqua City.

Theo FILI

Link gốc: https://fili.vn/2023/08/novaland-duoc-phep-ban-nha-tai-du-an-aqua-city-dong-nai-4222-1096321.htm