Xin ý kiến về dự án sản xuất cell pin 23.600 tỉ đồng của VinFast

Xin ý kiến về dự án sản xuất cell pin 23.600 tỉ đồng của VinFast

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến về công nghệ đối với dự án nằm trong tổ hợp sản xuất ô tô VinFast. Dự án này có tổng vốn đầu tư là 23.690 tỉ đồng.

Theo tờ trình của Công ty cổ phần Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes (VHIZ) về việc trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi xưởng sản xuất cell pin, trung tâm thử nghiệm động cơ thuộc dự án tổ hợp sản xuất ô tô VinFast, dự án này sẽ được xây dựng ngay trong tổ hợp sản xuất ô tô VinFast tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải thuộc đảo Cát Hải (Hải Phòng).

Báo cáo thuyết minh sử dụng công nghệ sản xuất cell pin của VinFast cho thấy, dự án sẽ sản xuất cell để cung cấp cho nhà máy lắp ráp pin ô tô và xe máy của VinFast. Việc sản xuất pin sẽ giúp VinFast chủ động nguồn, đảm bảo kế hoạch sản xuất kinh doanh các sản phẩm xe điện.

VinFast

Dự án tỷ USD này sử dụng công nghệ được nghiên cứu và phát triển bởi viện nghiên cứu của Vingroup. Các thiết bị chính trong dây chuyền sản xuất được nhập khẩu từ Hàn Quốc, các linh kiện chính xuất xứ G7, đáp ứng tiêu chuẩn CE hoặc UL.

Đây là công nghệ cao được sử dụng phổ biến trên thế giới, chưa từng sản xuất tại Việt Nam và cũng không thuộc danh mục công nghệ hạn chế theo quy định.

Sản phẩm tế bào pin (cell pin) theo VinFast cũng được nghiên cứu, phát triển và sản xuất đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn pin lithium UN 38.3.

Để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất đầy đủ và ổn định, VinFast  cho biết đã ký kết hợp tác với các đối tác chuyên sản xuất, cung cấp các nguyên vật liệu cho sản xuất cell pin tại các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Về đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án, chủ đầu tư cho biết dự án này sẽ có tác động nhất định.

Đó là việc chủ động trong cung cấp nguồn pin cho sản xuất ô tô điện, xe máy điện, giúp VinFast và ngành công nghiệp Hải Phòng và cả nước nói chung chủ động tham gia, đặt mục tiêu xa hơn trong công nghiệp sản xuất ô tô điện của thế giới; góp phần thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội của Hải Phòng, tăng giá trị thu hút đầu tư của thành phố…

Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VinES (Tập đoàn Vingroup) cũng đã khởi công dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh). Dự án có tổng mức đầu tư gần 6.330 tỉ đồng, quy mô 14ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm.