Xem xét thu hồi 9 dự án FLC tại Quảng Ngãi

Xem xét thu hồi 9 dự án FLC tại Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa, Phó ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, cho biết đang phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tập đoàn FLC nhằm chấm dứt hoạt động các dự án.

Ông Nghĩa cho biết, đang động viên FLC trả lại đất đối với phần diện tích đã được Nhà nước giao, cho thuê để làm cơ sở thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư khác.

Được biết, trong 2 năm 2018 - 2019, tỉnh Quảng Ngãi đã cấp quyết định chủ trương đầu tư 9 dự án trên các lĩnh vực về đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái. Theo đó, 4 dự án khu đô thị rộng 165 ha với tổng vốn đăng ký 9.200 tỷ đồng. Còn năm dự án khu du lịch sinh thái với 81 ha với tổng vốn đăng ký hơn 8.900 tỷ đồng.

Hiện 9 dự án trên đều chưa được triển khai xây dựng, nguyên nhân là vướng quy hoạch đất quốc phòng, khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng của dịch Covid-19.

flc_quang_ngai

Cựu chủ tịch Tập đoàn FLC đi khảo sát vị trí đầu tư dự án tại huyện Bình Sơn trong năm 2018. Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

Có 2 đối tác của Tập đoàn FLC là Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Bright Future và Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Eden Garden đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các nhà đầu tư còn lại, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan để tổng hợp, xem xét xử lý.

Cơ quan chức năng cũng đã thông báo cho các nhà đầu tư về việc giấy phép xây dựng cấp cho một số dự án của Tập đoàn này hết hiệu lực từ ngày 26/6/2019.

Vào ngày 30/6/2019, FLC đã khởi công quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quảng Ngãi tại Khu kinh tế Dung Quất. Dự án có quy mô 1.026 ha, trong đó, các hạng mục khởi công bao gồm 4 phân khu khách sạn, resort cao cấp và 2 phân khu đô thị biển với tổng mức đầu tư giai đoạn đầu ước tính khoảng 11.000 tỷ đồng.

Sau khi dự án FLC Quảng Ngãi khởi công, trên các trang mạng xã hội đăng thông tin rao bán đất mỗi lô từ 1,5 đến 7 tỷ đồng. Về nguyên tắc khi hoàn thành hạ tầng, doanh nghiệp báo cáo Sở Xây dựng để lập Hội đồng kiểm tra, nghiệm thu thì mới được phân lô, bán nền.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trước đó có yêu cầu cơ quan chức năng Quảng Ngãi rà soát thông tin, biến động tài sản của các tổ chức, cá nhân liên quan đến FLC tại địa phương này để phục vụ công tác điều tra của Bộ Công an.