VWS đồng hành Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa

VWS đồng hành Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Nhân kỷ niệm 82 năm ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa (23/11/1940 - 23/11/2022); Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) tổ chức Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Tranh Cúp Phát thanh VOH lần thứ 24 năm 2022.

Thông qua thể thao và các hoạt động giao lưu trong suốt lộ trình đua qua các địa phương là dịp khẳng định mối quan hệ gắn bó, hợp tác cùng phát triển giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương. 

Cuộc đua diễn ra từ ngày 03/11 đến 05/11 với lộ trình dài gần 500 km từ TPHCM đi qua các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và về lại TPHCM. Đây là cuộc đua chuyên nghiệp thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn, với sự tham gia của 90 vận động viên đến từ 13 đội đua với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 200 triệu đồng cho 3 chặng đua. Ông Lê Công Đồng - Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (VOH), Trưởng Ban Tổ chức cuộc đua, chia sẻ: “Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa năm nay không chỉ mang ý nghĩa thể thao mà còn có ý nghĩa về chính trị, xã hội, tưởng nhớ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - một nhà lãnh đạo tài ba của đất nước. Chúng tôi mong rằng cuộc đua là sân chơi lớn cho bộ môn đua xe đạp thể thao Việt Nam, sẽ trở thành cơ hội cọ xát, rèn luyện chuyên môn cho các vận động viên chuẩn bị tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc”.

Năm nay, bên cạnh sự kịch tính về mặt chuyên môn, cuộc đua lần này còn muốn truyền đi thông điệp hết sức ý nghĩa về lễ kỷ niệm 82 năm ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa; Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cuộc đua năm nay về đích tại huyện Hóc Môn, TPHCM - cái nôi cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ. Ông Ngô Quang Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn xe đạp mô tô thể thao Việt Nam - Phó Trưởng ban tổ chức cuộc đua chia sẻ về nỗ lực của Ban tổ chức trong việc duy trì giải đua thuộc hệ thống thi đấu Quốc gia vào cuối năm cũng như thông qua giải đấu giúp các cua rơ có sự chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội thể dục thể thao toàn quốc đang cận kề: “Chúng ta đều biết rằng, đa phần tất cả các đội đua mạnh của Việt Nam đều đăng kí thi đấu giải VOH. Đó là sự ủng hộ của các đội đối với giải của chúng ta. Góc độ riêng cá nhân tôi thì thực sự tôi luôn luôn mong muốn cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa sẽ tiếp tục duy trì và phát triển liên tục trong thời gian tới. Đặc biệt tại giải năm 2022 thi đấu cuộc đua này, có lẽ là cuộc đua cuối cùng, để tạo tiền đề cái sự sung mãn cho các vận động viên bước vào chương trình tập huấn, để thi đấu Đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2022.”

Logo VWS trong cuộc xe Tranh Cúp Phát Thanh VOH

Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam - Vietnam Waste Solutions (VWS) - Công ty hàng đầu trong ngành xử lý chất thải, tận tâm với môi trường, tiếp tục là đơn vị đồng hành cùng Cuộc đua Xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2022. Ông David Dương - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VWS, chia sẻ: “Công ty VWS rất hân hạnh được đồng hành cùng cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa tranh cúp phát thanh VOH được tổ chức vào dịp vô cùng ý nghĩa kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2022) cũng như đã từng đồng hành những chương trình khác với VOH. Chúng tôi thấy rằng ý nghĩa của cuộc đua xe đạp lần này rất hay, vừa có ý nghĩa lớn vừa truyền đạt thông điệp “vừa là thể thao, vừa là bảo vệ môi trường”. Bởi vì khi chúng ta chạy xe đạp cũng có nghĩa là chúng ta giảm bớt được khối lượng chất thải như khói bụi và còn rất nhiều vấn đề khác ra môi trường. 

Ông David Dương chia sẻ về kỷ niệm dưới góc độ một nhà đầu tư Việt kiều ở Mỹ việc về Việt Nam đầu tư đối với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: “Chúng tôi đã về Việt Nam và muốn đầu tư trên phương diện làm sao để cải thiện về vấn đề môi trường. Tuy nhiên những lần trước rất khó khăn bởi mặc dù được các cơ quan ban ngành mời về TPHCM vài lần không đạt được sự thỏa thuận và chúng tôi cảm thấy chưa tới lúc. Nhưng sau này đoàn của TPHCM qua Mỹ để mời chúng tôi về một lần nữa và chuyến này là sự quyết tâm thật sự của lãnh đạo TPHCM. Đồng thời lúc đó tôi được may mắn gặp được Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông rất khuyến khích Việt kiều về đầu tư, đóng góp cho quê hương, đặc biệt là vấn đề xử lý rác cho TPHCM.

Hình ảnh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đối với người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế đó là một vị lãnh đạo rất quyết đoán, cởi mở, luôn luôn tiên phong với những đổi mới cho kinh tế người dân tốt hơn và phong cách của ông thì rất thân thiện với người dân. Ông cũng rất quan tâm đến sự đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam để phát triển kinh tế, đặc biệt là những Việt kiều có tâm huyết với đất nước. Với sứ mệnh gắn bó với xử lý môi trường ở Mỹ cũng như ở Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, ông David Dương cũng cho biết sự tâm huyết gắn bó với việc đồng hành môi trường xanh đối với cuộc đua tranh cúp VOH năm nay: Cuộc đua năm nay mang nhiều ý nghĩa lớn, chúng ta làm sao giảm thải được rác thải ra môi trường. Chúng tôi hiện nay đang đầu tư, vận hành khu xử lý chất thải ở Đa Phước và đang đầu tư thêm một dự án tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, dự án này chúng tôi dự kiến đầu tư rất nhiều quy mô về mặt tài chính, bảo vệ môi trường bằng cách xử lý nhiều thành phần rác hơn nữa, thay vì tập trung vào rác sinh hoạt còn có rác công nghiệp, chất thải công nghiệp, chất thải y tế, trong tương lai mình cũng có rất nhiều vỏ xe cũ hay chất thải điện tử. 

Lễ ban giao nhà tình thương và trao quà cho hộ nghèo

Ông David Dương cho biết thêm: “Chúng tôi muốn đầu tư một dự án lên cả tỷ đô mang tầm vóc quốc tế, mình hãnh diện với các nước tiên tiến, cho thấy rằng đất nước Việt Nam rất quan tâm tới môi trường, đặc biệt là những con người Việt Nam sống xa quê hương. Song song đó, chúng tôi cũng muốn cổ phần hóa sau khi chúng tôi đầu tư về hạ tầng, làm sao khuyến khích những người Việt kiều sống xa quê hương, chưa từng về quê hương hoặc những người muốn về quê hương nhưng còn trở ngại, thì đây chính là cơ hội để họ đầu tư vào dự án vừa góp phần đóng góp quê hương xử lý môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân, có một nơi mà họ có thể đưa gia đình, con cái đi đi, về về vừa thăm quê hương, người thân, vừa thăm dự án, hãnh diện về dự án mình làm ra. Và những dự án chúng tôi làm sẽ phát triển hơn là xử lý môi trường, ví dụ như thay vì rác chúng ta chỉ đốt, hoặc những loại rác khác chúng ta tái chế, thì với thành phần rác ở Việt Nam đặc biệt ở TPHCM, lượng rác rất lớn và độ ẩm thì rất cao, và chất hữu cơ lên tới 85% thì chúng tôi sẽ đưa những công nghệ làm sao để dùng rác sản xuất ra nhiên liệu sạch, từ nhiên liệu sạch đó để cung cấp cho tất cả xe tải chuyên chở rác và tất cả loại xe đều dùng khí nén lỏng để không thải khói ra bên ngoài. Như vậy, rác đã mang lại hiệu quả rất cao, thời điểm đó mình sẽ coi rác là tài nguyên. Tôi cũng đang nghiên cứu nhiều thành phần rác nhưng tôi nghĩ đó sẽ là thành phần chúng tôi làm ra và làm ra nhiều loại phân hữu cơ để cải thiện đất sạch, đất bị chai cứng, tạo nên nguồn đất phì nhiêu, có thể trồng trọt được.” 

Hiện nay Công ty VWS rất thành công trong việc xử lý môi trường ở TPHCM, Khu công nghệ xanh ở Long An cũng đang có những dự định kêu gọi các nhà đầu tư Việt kiều cùng chung tay với dự án lớn này, sẽ biến rác thải môi trường trở thành một nguồn tài nguyên môi trường rất quý giá, làm xanh lên các nguồn đất cũng như để tạo năng lượng cho sinh hoạt. Đó là một điều rất ý nghĩa đối với công việc phát triển những quỹ đất cũng như những hoạt động vừa bảo vệ môi trường, vẫn phát triển được kinh tế từ nguồn tài nguyên có từ đất và những chất rác thải. 

Trong quá trình diễn ra cuộc đua, Ban Tổ chức cũng có nhiều hoạt động bên lề rất ý nghĩa: Dâng hương tưởng niệm và trồng cây vì môi trường tại khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt; Dâng hương tại Khu di tích Cụ Nguyễn Sinh Sắc. Trao nhà tình thương và nhiều phần quà cho bà con khó khăn tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Tại điểm đến của mỗi chặng đua, Ban Tổ chức cũng trao tặng học bổng với tổng trị giá lên đến 300 triệu đồng cho các em học sinh, sinh viên gia đình chính sách, khó khăn./.