VPBank ước lãi 11.000 tỷ đồng trong quý I

VPBank ước lãi 11.000 tỷ đồng trong quý I

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý I/2022 của VPBank có thể đạt hơn 11.000 tỷ đồng, mức tăng trưởng rất cao so với quý liền trước và cùng kỳ năm 2021.

Trong quý I năm trước, VPBank đã ghi nhận mức lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ, đạt hơn 4.006 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức lợi nhuận này vẫn thấp hơn 2,75 lần so với mức lãi hợp nhất ngân hàng ghi nhận được trong quý I năm nay.

So với quý IV/2021, mức lãi trước thuế VPBank ghi nhận được trong 3 tháng đầu năm nay đã tăng gần 4 lần.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, cho biết ngân hàng đang tìm kiếm, phân tích và đánh giá lại toàn diện hoạt động kinh doanh để xác định thêm các động lực tăng trưởng mới trong 5 năm tới. Mục tiêu là duy trì sức cạnh tranh và tốc độ tăng trưởng cao như trong 10 năm qua.

Theo ông Vinh, kế hoạch kinh doanh trong những năm tới của VPBank dự kiến rất thách thức và tham vọng, xác định trở thành ngân hàng trong nhóm dẫn đầu thị trường. Vì vậy, VPBank xác định việc chuẩn bị cơ sở vốn là rất quan trọng.

VPBank

Trong năm 2021, VPBank đã hoàn tất việc bán 50% vốn tại FE Credit, nâng vốn chủ sở hữu ngân hàng lên gần 90.000 tỷ đồng, thuộc nhóm cao nhất hệ thống.

Năm 2022, VPBank sẽ tiếp tục củng cố nền tảng vốn thông qua việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

VPBank đã chuẩn bị các kịch bản trong giai đoạn 2022-2026 với tăng trưởng 30-35%/năm. Nhà băng này cũng có kế hoạch mở rộng hệ sinh thái thông qua tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, trong đó có mua bán và sáp nhập (M&A) với mục tiêu là đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn ở mức cao.

"2022 là năm VPBank đột phá trở lại ở cả ngân hàng mẹ và FE Credit", ông Vinh cho biết.

VPBank dự kiến tăng trưởng dư nợ tín dụng cả năm nay sẽ đạt khoảng 18-20% riêng tại ngân hàng mẹ. Ngân hàng cũng kỳ vọng hoạt động kinh doanh tăng trưởng nhờ sự phục hồi của khách hàng, đặc biệt là tại công ty FE Credit.

SSI Research dự báo VPBank sẽ nằm trong nhóm ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận quý I/2022 cao nhất cùng với các nhà băng như SHB, Sacombank, MSB và LienVietPostBank.