VPBank muốn nới 'room' ngoại lên 17,5%

VPBank muốn nới 'room' ngoại lên 17,5%

Mục đích nới 'room' của VPBank nhằm chuẩn bị cho đợt phát hành riêng lẻ của ngân hàng cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài mới.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) vừa lấy ý kiến cổ đông về điều chỉnh tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài từ mức 15% lên 17,5% vốn điều lệ. VPBank cho biết, theo luật, tỷ lệ sở hữu tối đa của một tổ chức nước ngoài không được vượt quá 15% và tổng mức sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài không được vượt 30% vốn điều lệ ngân hàng.

vpbank. 1642039633491

Tại đại hội thường niên 2021, cổ đông ngân hàng này cũng đã thông qua việc giữ "room" ngoại ở mức 15% để có đủ tỷ lệ chào bán cho các cổ đông chiến lược nước ngoài mới theo các hình thức khác nhau, có thể làm tăng hoặc không tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, trong trường hợp VPBank chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài mới đến tối đa 15% vốn điều lệ (tính theo mức vốn sau khi phát hành), VPBank cần giữ mức sở hữu tối đa nước ngoài trước khi chào bán là 17,5%.

Việc điều chỉnh là đủ để ngân hàng triển khai phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài mới, đồng thời tạo điều kiện linh hoạt hơn cho các cổ đông nước ngoài hiện tại mua bán trên thị trường chứng khoán.

Trước đó, vào tháng 5/2021, VPBank chốt room ngoại ở mức 15% để chào bán cho đối tác chiến lược ngoại. Tại buổi trao đổi trực tuyến với nhà đầu tư quý III/2021, lãnh đạo VPBank dự kiến có thể hoàn tất kế hoạch này trong quý I năm nay.  HĐQT VPbank cho biết vốn chủ sở hữu sẽ tăng lên 125.000 tỷ đồng, sau đợt phát hành cho cổ đông chiến lược nước ngoài sắp tới.