Vợ tỷ phú Bùi Thành Nhơn thế chấp 16 triệu cổ phiếu NVL vào PVCombank

Vợ tỷ phú Bùi Thành Nhơn thế chấp 16 triệu cổ phiếu NVL vào PVCombank

Trong tháng 6/2022, bà Cao Thị Ngọc Sương - vợ tỷ phú Bùi Thành Nhơn đã dùng 16 triệu cổ phiếu NVL với giá trị chứng khoán 76.680 đồng/cp thế chấp tại PVCombank.

bui-thanh-nhon-novaland

Bên cạnh các tài sản thường được sử dụng để thế chấp ngân hàng vay vốn như bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai, tiền gửi, các khoản phải thu… hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp, chủ các doanh nghiệp thực hiện thế chấp tài sản là cổ phiếu để vay vốn ngân hàng.

Theo dữ liệu của pv, trong tháng 6/2022, vợ tỷ phú Bùi Thành Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương đã dùng 16 triệu cổ phiếu NVL với giá trị định giá chứng khoán là 76.680 đồng/cp để làm tài sản đảm bảo tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam – PVCombank. Lô cổ phiếu này được định giá gần 1.227 tỷ đồng.

Đây không phải lần đầu tiên bà Cao Thị Ngọc Sương dùng cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland) để thế chấp tại PVCombank. Ngoài ra, bà Sương còn dùng lợi tức, cổ tức từ cổ phần NVL để dùng làm tài sản đảm bảo.

Trong báo cáo quản trị của NVL cũng thể hiện, không chỉ bà Sương mà ông Bùi Thành Nhơn cùng con trai là Bùi Cao Nhật Quân cũng dùng cổ phiếu sở hữu để thế chấp cho ngân hàng để đảm bảo cho những khoản vay, phát hành trái phiếu của Novaland.

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, trong tháng 5/2022, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động khoảng 7.289 tỷ đồng làm dự án. Đứng đầu là Novaland của đại gia Bùi Thành Nhơn phát hành 5.774 tỷ đồng.

Vị thế là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, Novaland đã đẩy mạnh vay nợ qua kênh trái phiếu.

Trong năm 2021, nợ vay trái phiếu của Novaland đã tăng 11.000 tỷ đồng so với đầu kỳ lên đến gần 37.000 tỷ đồng.

Các lô trái phiếu do Novaland và các công ty con phát hành lãi suất dao động khoảng 9,5% - 11%/năm. Đa số tài sản bảo đảm là cổ phần của công ty thuộc sở hữu của các cổ đông.

Mục đích huy động vốn nhằm tăng quy mô hoạt động và thực hiện góp vốn, hợp tác đầu tư phát triển Dự án đảo Phượng Hoàng, dự án NovaWorld Hồ Tràm; góp vốn vào Công ty TNHH đầu tư bất động sản Khánh An; góp vốn, hợp tác đầu tư phát triển dự án Khu đô thị tại xã Long Hưng, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai; các dự án tại cửa ngõ phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh...

Ngoài ra, trong tháng 7/2021, Novaland còn phát hành 1 lô trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế cho Credit Suisse AG, giá trị 300 triệu USD với mục đích bổ sung nguồn vốn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh và các hoạt động khác.

Tăng vay nợ trái phiếu đẩy dư nợ vay tài chính của Novaland vượt 60.500 tỷ đồng vào cuối năm 2021, chiếm 30% tổng tài sản. Trong đó, nợ vay ngắn hạn tăng 4.500 tỷ đồng lên hơn 19.000 tỷ đồng và nợ vay dài hạn tăng hơn 7.000 tỷ đồng lên hơn 41.400 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2021, Novaland sở hữu tổng cộng 86 công ty con và 8 công ty liên kết, hầu hết trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với quy mô tổng tài sản lên đến gần 202.000 tỷ đồng, tăng 39% so với đầu năm.

Ngoài Novaland và các công ty con trong hệ sinh thái Nova Group, các công ty có liên quan với tập đoàn này cũng phát hành trái phiếu với số lượng lớn.