Vợ cựu Chủ tịch Nghệ An là người sáng lập Golden City

Vợ cựu Chủ tịch Nghệ An là người sáng lập Golden City

Dù nắm tỷ lệ sở hữu không phải chi phối, song sự hiện diện của cổ đông Trần Thị Đàm – vợ cựu Chủ tịch Nghệ An Nguyễn Xuân Đường có thể trợ giúp tích cực cho Golden City trong quá trình phát triển.

CTCP Golden City được biết đến là doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn nhất Nghệ An, với chuỗi dự án chung cư, phân lô bán nền cùng thương hiệu ở TP.Vinh, hay dự án resort quy mô 10ha bên bờ biển Cửa Lò. Golden City được biết đến là doanh nghiệp thâu tóm nhiều khu đất có nguồn gốc nhà nước.

nghe-an-ho-bien-dat-vang-

Thương vụ đình đám của Golden City gây xôn xao dư luận và giới địa ốc xứ Nghệ là vụ nhận chuyển nhượng 43.000m2 đất tại số 7 Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu (TP Vinh) từ Công ty CP Cơ khí Vinh (VIMECO) dưới danh nghĩa liên doanh, liên kết để phân lô, bán nền với tên gọi Dự án Golden City 10, gây thất thoát số tiền lớn của Nhà nước.

Cụ thể, năm 2016, Công ty CP Cơ khí Vinh di chuyển ra KCN Nam Cấm, thay vì trả lại 43.000m2 đất ở trung tâm TP Vinh để Nhà nước tiến hành đấu giá thì Golden City đã nhảy vào, và chỉ bằng hình thức liên doanh liên kết, doanh nghiệp này đã nghiễm nhiên ẵm trọn khu đất này chỉ với số tiền 68 tỷ đồng gọi là hỗ trợ Công ty CP Cơ khí Vinh di chuyển (tương đương khoảng 1,6 triệu đồng m2 đất). Sau khi liên doanh, doanh nghiệp này có tên mới là Công ty CP Golden City-CKV (cơ khí Vinh), trong đó Golden City chiếm 74% cổ phần và CKV chiếm 26% cổ phần. Ông Hồ Văn Giang được giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty liên doanh này.

Ngoài ra, “đất vàng” ở số 25 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Lê Mao (TP Vinh), là trụ sở của Công ty bây giờ cũng từng được lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An khi ấy cấp đất cho doanh nghiệp này không qua đấu giá sau khi thu hồi đất.

Thậm chí, tại vị trí này, tỉnh Nghệ An đã từng phê duyệt cho Golden City xây dựng chung cư, với tên gọi dự án chung cư cao cấp Golden City - Naleco cao 25 tầng, đã được rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, sau khi trình các cấp thẩm quyền phê duyệt, dự án đã bị "tuýt còi", buộc phải điều chỉnh quy hoạch thành tòa nhà thương mại 7 tầng như hiện tại.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn sở hữu nhiều khu "đất vàng" trung tâm thành phố Vinh và vùng phụ cận để xây dựng chung cư, đất nền như các Dự án khu nhà ở dân cư Golden City 1,2 và 3 trên địa bàn phường Hà Huy Tập; Dự án đất nền liền kề, biệt thự Golden City 5 tọa lạc trên đường V.I.Lênin xã Nghi Phú; Dự án quần thể vui chơi - giải trí - văn hóa và nghỉ dưỡng Resort Golden City Cửa Lò…

Sự phát triển mạnh mẽ của Golden City không thể không nhắc đến sự đóng góp thuở ban đầu của những cổ đông sáng lập.

Được thành lập năm 2007, bởi doanh nhân Hồ Văn Giang, Golden City phát triển nhanh chóng, từng tăng vốn lên tới 5.000 tỷ đồng, trước khi giảm về còn 1.500 tỷ đồng vào tháng 4/2021. Dù vậy, xét về chỉ tiêu này, Golden City vẫn là doanh nghiệp hàng đầu xứ Nghệ, bên cạnh danh mục dự án đồ sộ của mình.

Golden City có tên ban đầu là CTCP Đầu tư và Phát triển Golf Hà Nội (sau đổi thành CTCP Gold Đất Việt), đặt trụ sở tại 240 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội.

Vốn điều lệ khi đó là 100 tỷ đồng, ông Hồ Văn Giang chỉ có 60%, hai cổ đông sáng lập còn lại nắm 40%.

ho_van_giang

Chủ tịch HĐQT Golden City Hồ Văn Giang (ngoài cùng bên trái).

Trong đó, ông Cao Xuân Lâm sinh năm 1967, được biết đến là Trưởng phòng Nghiệp vụ 5, Thanh tra tỉnh Nghệ An, vào thời điểm góp 15 tỷ đồng vốn cổ phần (15%) tại Golden City là Phó trưởng phòng tiếp dân và xử lý sau thanh tra.

Cổ đông sở hữu 25% vốn điều lệ còn lại là bà Trần Thị Đàm. Năm 2012, tỷ lệ sở hữu của bà Trần Thị Đàm tại Golden City không còn thể hiện. Trong khi đó ông Hồ Văn Giang vẫn nắm 60%.

Thông tin về cổ đông Trần Thị Đàm khá ít, theo dữ liệu của PV, bà Đàm từng là cổ đông sáng lập của một trung tâm sát hạch lái xe và từng sở hữu 30% cổ phần một nhà thầu lớn nhất nhì Nghệ An hiện nay.

Ngoài ra, bà Đàm được biết đến là vợ ông Nguyễn Xuân Đường – cựu Chủ tịch tỉnh Nghệ An. Năm 2020, bà Đàm và ông Đường phát sinh giao dịch CTCP Kinh doanh Nhà NoVa tại dự án Khu đô thị Aqua City tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Còn ông Nguyễn Xuân Đường trong năm 2019 mở hai tài khoản tiết kiệm trị giá 302.000 USD tại Ngân hàng Tnhh MTV Shinhan Việt Nam - Chi nhánh Lê Thái Tổ.