VNDirect lên tiếng vụ tư vấn phát hành 10.250 tỷ đồng trái phiếu Tập đoàn Trung Nam

VNDirect lên tiếng vụ tư vấn phát hành 10.250 tỷ đồng trái phiếu Tập đoàn Trung Nam

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect vừa lên tiếng trước những tin đồn thất thiệt, bao gồm thông tin liên quan đến trái phiếu Trung Nam, sau khi cổ phiếu bị nhà đầu tư bán mạnh và giảm sàn ba phiên liên tiếp, hôm nay 26-10,

VNDirect cho biết nhiều ngày qua, thị trường chứng khoán được thử sức chịu đựng về niềm tin, bao gồm cả thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp. Trong giai đoạn tâm lý bi quan tiêu cực, nhà đầu tư chứng khoán luôn có rủi ro trở thành nạn nhân của những thông tin thất thiệt với động cơ làm giá, thao túng thị trường.

Theo VNDirect, trong bối cảnh thị trường chung hiện nay, có rất nhiều đối tượng lợi dụng để tung các tin đồn thất thiệt.

"Những tin đồn xuyên tạc, bịa đặt vô căn cứ đó đã khiến cho cổ phiếu của VNDirect và nhiều doanh nghiệp tốt khác trên thị trường chứng khoán bị bán tháo, do nhà đầu tư không đủ thông tin có thể hành xử phù hợp, dẫn đến gây tổn thất nghiêm trọng đến an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian", VNDirect cho hay.

dien_gio_eanam_dak_lak

Nhà máy điện gí Ea Nam Đắk Lắk cho Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam làm chủ đầu tư.

Với vai trò là định chế trung gian, VNDirect cho biết họ đồng hành sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong những năm gần đây và luôn lựa chọn định hướng phù hợp.

Đối với hoạt động tư vấn phát hành cho các doanh nghiệp (phi ngân hàng), tổng giá trị tư vấn phát hành năm 2021 của VNDirect là 23.530 tỉ đồng, năm 2022 là 6.868 tỉ đồng.

Trong đó, giao dịch tư vấn và bảo lãnh phát hành lớn nhất năm 2021 là thương vụ tư vấn phát hành trái phiếu cho Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk với quy mô 10.250 tỉ đồng (gồm hơn 8.600 tỉ đồng do các ngân hàng thương mại lớn đầu tư).

Với vốn chủ sở hữu gần 14.500 tỉ đồng, VNDirect khẳng định quy mô tư vấn phát hành và bảo lãnh phát hành trái phiếu của công ty hoàn toàn nằm trong chỉ tiêu đảm bảo an toàn tài chính theo chuẩn mực quốc tế và pháp luật Việt Nam.

"Đối với những bài viết của các đối tượng xưng danh chuyên gia, đưa ra các thông tin thất thiệt - xuyên tạc - bịa đặt về VNDirect, chúng tôi không loại trừ việc những đối tượng này có thể có những động cơ có tính phá hoại, trục lợi nhằm khiến cho nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu và gây đổ vỡ niềm tin trong khi thị trường chứng khoán đang rất cần tất cả chúng ta chung tay bảo vệ", VNDirect lập luận.

VNDirect cho biết đang làm việc với cơ quan nhà nước, cơ quan công an có thẩm quyền để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, cũng như xử lý các đối tượng có hành vi thao túng chứng khoán.

Trên thị trường chứng khoán, mã VND bị giảm sàn ba phiên liên tiếp, đến phiên hôm nay cũng giảm và đang giao dịch quanh mốc 10.900 đồng/cổ phiếu.

Lũy kế ba quý đầu năm 2022, doanh nghiệp ghi nhận lãi ròng trước thuế 1.719 tỉ đồng, chỉ giảm nhẹ 6% so với cùng kỳ năm trước.