Viva Land thế chân FLC của tỷ phú Trịnh Văn Quyết trên 'đất vàng' Hải Phòng

Viva Land thế chân FLC của tỷ phú Trịnh Văn Quyết trên 'đất vàng' Hải Phòng

Khu đất mà Tập đoàn FLC từng khởi công xây dựng tòa tháp 72 tầng mặt tiền đường Trần Phú từng chính thức được Viva Land tiếp quản.

Mới đây, logo của tập đoàn Viva Land kèm theo dòng chữ "coming soon" (sắp xuất hiện) đã được trên trên hàng rào quây quanh khu đất số 4 đường Trần Phú, quận Ngô Quyền. Trước đó, Tổng giám đốc Viva Land Eddie Lim cũng tiết lộ điểm đến tiếp theo của tập đoàn này là Hải Phòng.

viva_land_hai_phong

Biển giới thiệu Viva Land xuất hiện trên khu đất vàng tại Hải Phòng.

Khu đất rộng hơn 13.000 m2 trước đây là nhà kho cảng và là nơi sinh sống của một số hộ dân. TP Hải Phòng chủ trương không phân lô, chia nhỏ khu đất mà quy hoạch để thực hiện dự án thương mại, dịch vụ có quy mô lớn.

Vào tháng 11/2019, Hải Phòng có quyết định chủ trương đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê với quy mô 72 tầng (tên thương mại là Tòa tháp FLC Diamond 72 Tower) cao 290m, tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng. Tháng 5/2020, FLC đã tổ chức động thổ.

Thế nhưng, sau lễ động thổ, FLC đã không thực hiện các thủ tục như ký quỹ đầu tư, thuê đất, thẩm định thiết kế, xin cấp phép xây dựng khiến dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Ngày 23/11/2020, UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định chấm dứt hiệu lực của quyết định chủ trương đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê. Khu đất sau đó được Hải Phòng đưa vào kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất để tìm nhà đầu tư thực hiện dự án.

So với dự án đã được nhà đầu tư trước đây triển khai, dự án lần này có thay đổi về thiết kế. Theo phương án đấu giá quyền sử dụng đất, dự án được phê duyệt đầu tư để thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất có quy mô ba tòa tháp gồm: khu chung cư hỗn hợp cao tầng với hai tháp căn hộ (cao 35 và 40 tầng) và khu thương mại, dịch vụ (tòa tháp thương mại, dịch vụ, khách sạn và văn phòng).

Tháng 6/2021, dự án này đã được tổ chức đấu giá với giá khởi điểm là 739 tỷ đồng, đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh bất động sản An Phát với  số tiền là 1.305 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2021, lô đất này một lần nữa lại được mang ra đấu giá với giá khởi điểm hơn 1.100 tỷ đồng, trong đó tiền đặt trước gần 222 tỷ đồng.

Viva Land được biết đến là doanh nghiệp hồi sinh dự án Saigon One Tower trên đất vàng Quận 1, TP. HCM với tên mới là IFC One Saigon. Viva Land cũng chi 550 triệu USD mua lại dự án văn phòng Capital Place tại Hà Nội từ tay tập đoàn CapitaLand.

Viva Land còn nắm trong tay “bộ sưu tập” những dự án siêu đắt đỏ dự án Mũi Đèn Đỏ - Saigon Peninsula (Quận 7, TPHCM) với tổng mức đầu tư 7 tỷ USD và Project GP (Quận 5, TPHCM).

Chủ tịch HĐQT Viva Land hiện là ông Chen Lian Pang, cựu Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam.