Viva Land tháo chạy khỏi siêu dự án The Spirit Of Saigon tứ giác Bến Thành

Viva Land tháo chạy khỏi siêu dự án The Spirit Of Saigon tứ giác Bến Thành

Vivaland rời đi, siêu dự án lại trở về tay chủ cũ là Tập đoàn Bitexco của đại gia quê Thái Bình Vũ Quang Hội.

Tập đoàn Bitexco đã cập nhật lại các thông tin về siêu dự án tại khu tứ giác Bến Thành – The Spirit Of Saigon, trước đó từng được “gán mác” Viva Land.

Quan sát của PV cho thấy, ở khu vực hàng rào dự án, hình ảnh thương hiệu của chủ đầu tư là Viva Land  đã được gỡ bỏ. Những người công nhân tại đây cũng ghi lại dòng chữ chủ đầu tư mới là Công ty TNHH Saigon Glory.

Bên cạnh đó, trên website của Viva Land cũng đã ẩn hết thông tin các dự án mà công ty này tham gia phát triển, quản lý.

Dự án này ban đầu có tên gọi The Spirit of Saigon, thuộc sở hữu của Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, vốn đầu tư 500 triệu USD. Đến năm 2013, dự án ngừng thi công trong nhiều năm trước khi về tay Masterise Homes theo tên gọi là One Central HCM. Vào đầu năm 2022 hàng rào thi công bên ngoài dự án được đổi tên chủ đầu tư thành Viva Land, cùng tên gọi mới là Pearl.

Bitexco cho biết, dự án có quy mô bằng bằng 8,600 m2; bao gồm hai tòa tháp được nối với nhau bằng khối đế và được bố trí cách xa nhau. Tòa tháp phía Tây cao 55 tầng bao gồm các tầng văn phòng cho thuê ở nửa dưới và khách sạn ở nửa trên. Tháp phía Đông cao 48 tầng bao gồm các căn hộ, với dịch vụ cung cấp bởi khu khách sạn thông qua kết nối phần đế và tầng hầm. Đối tác tổng thầu thi công là Coteccons Group.

du_an_The_Spirit_Of_Saigon

Thông tin về Viva Land tại dự án bị gỡ bỏ, thay vào đó chủ cũ của khu đất là Công ty TNHH Saigon Glory tái xuất hiện trên tường rào.

Trong một diễn biến khác liên quan tới việc huy động vốn của Bitexco, vào giữa tháng 10/2022, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Saigon Glory - công ty con do Bitexco nắm 100% vốn, ông Vũ Quang Bảo - Chủ tịch HĐTV Saigon Glory cho biết về kế hoạch mua lại trước hạn toàn bộ 10 ngàn tỷ đồng trái phiếu được phát hành trong năm 2020.

Saigon Glory được Bitexco thành lập năm 2018 với vốn điều lệ 7,000 tỷ đồng đồng, có nhiệm vụ quản lý và phát triển các dự án, trong đó dự án trọng điểm là khu văn phòng – thương mại – dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn khu tứ giác Bến Thành (tên thương mại là The Spirit of Saigon). Theo công văn ngày 11/03/2020 của Sở Xây dựng TPHCM về bán nhà ở hình thành trong tương lai, dự án đã được cấp mở bán 214 căn hộ ở.

Năm 2020, thông qua 10 đợt phát hành, Saigon Glory huy động 10 ngàn tỷ đồng trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, thực hiện các chương trình, dự án đầu tư và cơ cấu lại các khoản nợ của Công ty. Trước thời điểm huy động trái phiếu, hai năm liền 2018 – 2019, Saigon Glory đều không phát sinh doanh thu và kinh doanh thua lỗ lần lượt 3 và 133 tỷ đồng.

Viva Land được biết đến là đối tác thân cận của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTPGroup). Dù mới “khai sinh” chưa lâu, nhưng Viva Land  nhanh chóng nổi danh trong giới địa ốc khi hồi sinh lại siêu dự án IFC One Saigon vào đầu tháng 9 thì đến nay, tham gia vào các siêu dự án Mũi Đèn Đỏ 7 tỷ USD, đặt chân vào dự án tại Đảo Tuần Châu (Quảng Ninh), Hải Phòng, Hà Nội…

Sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, Viva Land đã ẩn hết thông tin về dự án này và đến nay thì hình ảnh cùng tên gọi cũ của dự án xuất hiện trở lại chủ cũ Bitexco.