Viva Land của ai?

Viva Land của ai?

Liên tiếp thâu tóm những siêu dự án ở các vị trí đắc địa tại Việt Nam với hàng tỷ USD được đổ ra trong thời gian ngắn, Viva Land đang gây nên sự tò mò về nguồn tiền và “xuất thân” của doanh nghiệp này?

Theo giới thiệu trên website, Tổng giám đốc Viva Land  là Eddie Lim, người này từng có 25 năm làm việc cho CapitaLand tại Singapore, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia. Còn Chủ tịch HĐQT Chen Lian Pang sở hữu 40 năm kinh nghiệm đầu tư và phát triển bất động sản tại châu Á, từng dẫn dắt đội ngũ CapitaLand phát triển nhiều dự án tiêu biểu trong khu vực.

Thế nhưng, người chủ đứng sau Viva Land mới thực sự gây tò mò. Thời điểm mới được biết đến, doanh nghiệp này được cho là thành lập vào tháng 5/2019 với tiền thân là Công ty CP Cirius Power, vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Tháng 2/2020, Cirius Power đổi tên thành Công ty Đầu tư và Phát triển Viva Land.

Viva Land

Chủ tịch HĐQT Viva Land Chen Lian Pang. 

Về cơ cấu cổ đông tại Viva Land, bà Nguyễn Thị Kim Khánh nắm tỷ lệ lớn nhất với 30% vốn điều lệ. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Ngọc Mai sở hữu 25% và bà Dương Thị Hạnh sở hữu 20%. Trong đó, bà Nguyễn Thị Kim Khánh đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc Viva Land cho đến trung tuần tháng 12/2021 thì được thay thế bởi ông Eddie Lim.

Công bố trên website Viva Land  cho thấy, đơn vị chủ quản là Công ty CP Quản lý và Phát triển Viva Land (Việt Nam), một pháp nhân mới hoàn toàn. Doanh nghiệp này được thành lập ngày 8/12/2020 với tên Công ty CP Quản lý Viva vốn điều lệ 80 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập có ông Tạ Công Trí góp 49%, bà Lê Thị Diệu 30% và bà Dương Hoàng Mỹ Linh 21%. Trong đó, bà Lê Thị Diệu là Tổng giám đốc, đại diện pháp luật.

Vào đầu tháng 7, công ty này đổi sang tên hiện tại và thay đổi Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật thành ông Eddie Lim. Trụ sở công ty cũng được dời từ số 2 Tôn Đức Thắng (quận 1) sang số 69 Đồng Khởi (quận 1, TP.HCM).

Ngày 16/8, một cổ đông nước ngoài là Viva Land Management NT Group (trụ sở tại tòa nhà Robinson Point, Singapore) tham gia, nắm giữ 49% cổ phần. Tỷ lệ của các cổ đông khác không được công bố.

Giới đầu tư đồn đoán, Viva Land là doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, một đế chế kinh tế được sáng lập và điều hành bởi nữ doanh nhân người Việt gốc Hoa Trương Mỹ Lan.