Visa, Mastercard dừng hoạt động tại Nga

Visa, Mastercard dừng hoạt động tại Nga

Thêm nhiều ‘ông lớn” công bố việc rút hoạt động tại nga sau khi chiến sự Ukraine nổ ra. 

Ngày 5/3, Visa và Mastercard cho biết sẽ ngừng hoạt động tại Nga để phản đối việc nước này tấn công Ukraine.

Trong vòng vài ngày tới, tất cả giao dịch bắt đầu với thẻ Visa được phát hành tại Nga sẽ không thể hoạt động bên ngoài đất nước, và ngược lại, mọi thẻ Visa được phát hành bên ngoài Nga cũng không sử dụng được ở nước này.

Mastercar_dung_hoat_dong_tai_nga

Ông Al Kelly, CEO của Visa chia sẻ, doanh nghiệp buộc phải hành động trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Với Mastercard, hãng thẻ thanh toán hoạt động ở Nga hơn 25 năm, cho biết sau khi ngừng hoạt động, thẻ do các ngân hàng Nga phát hành sẽ không còn được hỗ trợ trong hệ thống MasterCard. Và những thẻ được phát hành ngoài quốc gia này sẽ không hoạt động tại các điểm giao dịch hay ATM tại Nga.

Phía Mastercard, họ làm vậy vì "bản chất chưa từng có của xung đột hiện nay và môi trường kinh tế không ổn định".

Việc dừng hoạt động sẽ ngăn cản những người có thẻ Visa, Mastercard do Ngân hàng Nga phát hành chi tiêu ở nước ngoài và chặn những cá nhân, doanh nghiệp ở bên ngoài muốn mua hàng hoá, dịch vụ từ các công ty Nga.

Phía Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, tất cả thẻ Visa và Mastercard do ngân hàng Nga phát hành sẽ tiếp tục hoạt động tại Nga cho đến ngày hết hạn.

Nhưng theo Visa, các thẻ do họ phát hành vẫn được dùng để thanh toán cho hàng hoá, dịch vụ trên lãnh thổ Nga nhưng công ty sẽ không xử lý các giao dịch mà chúng sẽ do Hệ thống thanh toán thẻ của Nga (NSPK) đảm nhận.

Hôm 1/3, Visa và Master Card tuyên bố đã chặn nhiều tổ chức tài chính Nga vào mạng lưới thanh toán của mình. Quyết định này nhằm tuân thủ các lệnh trừng phạt của Chính phủ Mỹ vào Moskva.

Được biết, Mastercard và Visa đều có hoạt động kinh doanh quan trọng ở Nga. Năm 2021, khoảng 4% doanh thu ròng của Mastercard liên quan tới nước Nga, theo một hồ sơ tài chính hôm 1/3. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh liên quan đến Ukraine chiếm 2%. Visa cũng cho biết, tổng doanh thu ròng từ Nga năm 2021 khoảng 4%.

🏷 Từ khoá