Vinpearl muốn tài trợ gần 39 tỷ đồng xây dựng khu tái định cư ở Nha Trang

Vinpearl muốn tài trợ gần 39 tỷ đồng xây dựng khu tái định cư ở Nha Trang

Công ty Cổ phần Vinpearl xin được đầu tư gần 39 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Vĩnh Trường rộng hơn 3,3 ha.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND, xin ý kiến đề xuất chủ trương, đầu tư dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Vĩnh Trường (Khu TĐC Vĩnh Trường), TP Nha Trang theo hình thức xã hội hóa.

Theo đó, Công ty Cổ phần Vinpearl đã có văn bản đề nghị sẽ chi 100% kinh phí - gần 39 tỷ đồng mà không yêu cầu bồi hoàn để xây dựng Khu TĐC Vĩnh Trường trên diện tích rộng 3,34ha, tương đương với 173 lô đất TĐC.

 

UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng đề xuất của nhà đầu tư góp phần vào việc tối ưu hóa nguồn lực xã hội, giảm khó khăn cho ngân sách nhà nước. Ảnh minh họa.

Sau khi xây dựng xong, công ty này sẽ bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý để cấp đất TĐC cho các trường hợp bị thu hồi đất thuộc dự án Đầu tư và phát triển đảo Hòn Tre.

Trong văn bản, theo Công ty Cổ phần Vinpearl, việc bổ sung quỹ đất TĐC cho dự án Đầu tư và phát triển đảo Hòn Tre là hoàn toàn phù hợp với mong muốn của cư dân muốn được TĐC ở đất liền, có nơi neo đậu tàu thuyền, thuận lợi cho việc đi biển.

Nếu được chấp thuận, Vinpearl sẽ hoàn thiện các thủ tục pháp lý và khởi công dự án vào cuối năm 2022, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.

Các sở, ngành tỉnh Khánh Hòa cũng có ý kiến đối với đề xuất này của Công ty Cổ phần Vinpearl. Trong đó, Sở Kế hoạch - Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh xem xét đề nghị của Vinpearl, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành và nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh quy hoạch phù hợp các quy định pháp luật trước khi đầu tư dự án.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, Nghị định số 72/2012 của Chính phủ về quản lý sử dụng công trình hạ tầng kỹ thuật có nêu: “Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung theo các hình thức đầu tư phù hợp và có chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với các tổ chức, cá nhân xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung”.

Việc Công ty Cổ phần Vinpearl xin đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hình thức xã hội hóa là phù hợp quy định. UBND tỉnh cũng đã đồng ý chủ trương cho phép một số nhà đầu tư tự nguyện bỏ kinh phí đầu tư một số công trình khác.

Nếu được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát, cập nhật dự án vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; UBND TP. Nha Trang rà soát cập nhật vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu Khu dân cư Phước Long - Vĩnh Trường và Quy hoạch sử dụng đất TP Nha Trang thời kỳ 2021 - 2030 nhằm đảm bảo tính đồng bộ giữa các đồ án quy hoạch.

Theo Báo Phụ nữ TP HCM

https://www.phunuonline.com.vn/vinpearl-muon-tai-tro-gan-39-ty-dong-xay-dung-khu-tai-dinh-cu-o-nha-trang-a1435148.html