Vinhomes lãi lớn

Vinhomes lãi lớn

Công ty CP Vinhomes (VHM) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận ròng sau thuế lại tăng hơn 30%.

Theo đó, trong quý này, Vinhomes ghi nhận 17.805 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất từ hoạt động kinh doanh. Trong đó, phần lớn nguồn thu kể trên đến từ việc công ty bắt đầu bàn giao 1.300 bất động sản thấp tầng tại đại dự án Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire sau 5 tháng khởi công.

Nếu so với cùng kỳ năm trước, mức doanh thu kể trên của Vinhomes đã giảm 14%, tuy nhiên, nếu tính cả phần thu từ các hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) và chuyển nhượng bất động sản được ghi nhận vào thu nhập tài chính, tổng doanh thu hợp nhất nhà phát triển bất động sản của Vingroup thu về trong quý vừa qua đã tăng 35%, đạt trên 30.719 tỷ đồng.

vinhomes_no_bao_nhieu

Tính riêng quý III năm nay, hoạt động chuyển nhượng khoản đầu tư vào công ty con đang sở hữu một phần dự án bất động sản đã mang về cho Vinhomes hơn 8.900 tỷ đồng. Lợi nhuận lớn từ hoạt động này đã giúp lợi nhuận trước và sau thuế của Vinhomes quý III năm nay vẫn ghi nhận tăng trưởng dương so với cùng kỳ, bất chấp doanh thu hoạt động chính giảm và chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh.

Sau khi trừ các chi phí phát sinh trong quý này, Vinhomes đã thu về gần 18.949 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 37%. Lợi nhuận sau khi trừ thuế cũng đạt trên 14.575 tỷ đồng.

Không chỉ tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, mức lãi ròng kể trên của Vinhomes đã tăng gấp 23 lần so với quý liền trước. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất nhà phát triển bất động sản này thu về được trong một quý kinh doanh.

Tính chung 9 tháng, doanh nghiệp quản lý mảng bất động sản của Vingroup đã ghi nhận gần 31.200 tỷ đồng doanh thu thuần từ hoạt động bán hàng và lãi sau thuế 20.048 tỷ đồng, giảm lần lượt 49% và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến cuối tháng 9, quy mô tổng tài sản của Vinhomes đã đạt 342.000 tỷ đồng, tăng 48% so với cuối năm 2021. Trong đó, khoản mục tiền và tương đương tiền đã tăng gấp 3,2 lần lên hơn 14.700 tỷ đồng nhờ mở bán thành công dự án mới.

Nguồn tiền mặt dồi dào sẽ giúp Vinhomes chủ động đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phát triển các đại dự án và giảm phụ thuộc vào nợ vay. Nhờ đó, nợ thuần của công ty chỉ chiếm khoảng 13% vốn chủ sở hữu. Đến cuối quý III năm 2022, vốn chủ sở hữu của Vinhomes đã đạt 140.000 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm. Trong đó, riêng khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đã là gần 90.400 tỷ đồng.

Cũng trong quý III, hoạt động bán hàng tại các đại dự án đã mang về cho Vinhomes doanh số hơn 110.000 tỷ đồng sau 9 tháng, tương đương 92% kế hoạch đề ra từ đầu năm.