Vingroup tăng vốn thần tốc cho công ty con từ 70 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng

Vingroup tăng vốn thần tốc cho công ty con từ 70 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng

Công ty cổ phần đầu tư khu công nghiệp Vinhomes (Vinhomes IZ) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) công bố đã tăng vốn điều lệ từ 17.000 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, Vinhomes IZ được thành lập từ 2018 với tên gọi ban đầu là Công ty cổ phần Vingroup Ventures. Đầu năm 2020, doanh nghiệp này đổi tên như hiện nay và tăng vốn từ 70 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp chuyển đổi hoạt động kinh doanh chính từ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sang kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Như vậy, với tuổi đời chỉ có 2 năm, Vinhomes IZ đã tăng vốn “thần tốc” từ 70 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng. Được biết, Vinhomes (HoSE: VHM) – công ty con của Vingroup sở hữu 99,99% vốn của công ty bất động sản khu công nghiệp này.

Vinhomes IZ

Vinhomes quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh sang mảng bất động sản khu công nghiệp từ 2020. Ngoài mục tiêu đóng sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài thì đây còn là bước đi chiến lược nhằm phát triển mạng lưới công nghiệp phụ trợ cho mảng sản xuất ô tô của Tập đoàn Vingroup. Công ty kỳ vọng đây sẽ là mảng kinh doanh chủ chốt trong tương lai, mang lại nguồn thu ổn định và lâu dài.

Giới đầu tư nhận định, Vinhomes IZ được thành lập chính là để phát triển lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp của tập đoàn. Doanh nghiệp đang triển khai 3 dự án gồm khu công nghiệp Nam Tràng Cát, khu công nghiệp Thủy Nguyên và khu công nghiệp phụ trợ mở rộng Hải Phòng.

Đại diện Vinhomes cho rằng công ty đang tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư trong năm 2022 để sẵn sàng kỳ với các đối tác nay khi dự án khu công nghiệp đầu tiên đi vào hoạt động tại các tỉnh thành lớn như Hải Phòng và Quảng Ninh.