Vimedimex Group mua lại nhiều khu đất tại Ciputra

Vimedimex Group mua lại nhiều khu đất tại Ciputra

Từ một doanh nghiệp dược phẩm, Vimedimex Group đã mở rộng sang lĩnh vực bất động sản trong các năm gần đây với nhiều dự án lớn tại Hà Nội.

Tháng trước, Công ty cổ phần Tập đoàn Vimedimex (Vimedimex Group) đã ký hợp đồng để mua lô đất ký hiệu TM01 tại Dự án Khu Đô Thị Nam Thăng Long, Hà Nội (KĐT Ciputra). Nguồn vốn trong giao dịch này được tài trợ bởi một ngân hàng tư nhân với tài sản bảo đảm là quyền lợi phát sinh từ việc kinh doanh trên lô đất.

Đây là lô đất rộng gần 20.000 m2, nằm sát đường Võ Chí Công, trong quy hoạch giai đoạn 3 của KĐT Ciputra, có chức năng thương mại - dịch vụ, văn phòng, khách sạn cao cấp…với mật độ xây dựng khoảng 37,2% và cao tối đa 31 tầng.

Gần đây, các môi giới bất động sản tại khu vực Quận Tây Hồ đã bắt đầu rao bán các căn hộ officetel (văn phòng kế hợp lưu trú) tại vị trí ô đất này. Theo các môi giới, đây là một phần của dự án có tên The Louts Center, bao gồm khu căn hộ officetel và khu biệt thự, liền kề được xây dựng trên một lô đất gần đó.

Một văn bản của Bộ Xây dựng cho biết, cuối năm ngoái, chủ đầu tư KĐT Ciputra là Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long đã đề xuất điều chỉnh chức năng lô đất TM01 gồm căn hộ du lịch, văn phòng lưu trú với cam kết sử dụng kinh doanh lưu trú du lịch ngắn hạn, không hình thành đơn vị ở và tăng chiều cao lên tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng khối cao tầng tối đa 40%.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng trả lời việc điều chỉnh chức năng này thuộc thẩm quyền của TP. Hà Nội và yêu cầu chủ đầu tư căn cứ theo các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng công trình thương mại – dịch vụ để báo cáo cơ quan chức năng.

Ngoài lô đất trên, hồi đầu năm 2019, Vimedimex Group còn đặt cọc để mua lại các lô đất ký hiệu CT05, CT06 có tổng diện tích 59.629 m2 tại Ciputra. Đây là các lô đất trong quy hoạch giai đoạn 3 của KĐT Ciputra, nằm gần đường Võ Chí Công và khu TTTM Lotte Mall.

 

Chủ đầu tư Ciputra đã chuyển nhượng nhiều lô đất trong khu đô thị trong vài năm gần đây

Cả Vimedimex Group và Công ty Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long đều chưa công bố thông tin về các giao dịch này. Thực tế, chủ đầu tư Ciputra không phát triển toàn bộ quỹ đất được giao tại Ciputra, trong các năm gần đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản tham gia phát triển các dự án căn hộ tại đây, đặc biệt là Tập đoàn Sunshine.

Dù mới tham gia thị trường bất động sản, Sunshine đã giới thiệu hàng loạt dự án tại Ciputra dưới các hình thức đơn vị phát triển dự án hoặc mua lại các lô đất từ chủ đầu tư Ciputra như Sunshine City, Sunshine Riverside, Sunshine Wonder Villas…

Trong khi đó Vimedimex Group tiền thân là Công ty Y Dược Vimedimex, một công ty nhà nước được cổ phần hóa từ năm 2006. Đây hiện là một trong những công ty lớn trên thị trường kinh doanh dược phẩm và thiết bị y tế với doanh thu khoảng 15.000 tỷ đồng mỗi năm.

Trong các năm gần đây Vimedimex Group đã phát triển mạnh sang lĩnh vực bất động sản với thương hiệu VimeFulland và tham gia xây dựng một loạt dự án căn hộ tại Hà Nội như Belleville Hà Nội, The Emerald, Iris Garden, Eden Rose hay Athena Fulland.

Tuy nhiên, nhiều dự án của VimeFulland gặp phải các rắc rối về pháp lý như xây dựng khi chưa có giấy phép đồng thời bị khách hàng mua căn hộ phản đối mạnh mẽ. Riêng tại dự án Bellevile, các căn hộ tại đây được chủ đầu tư định giá khi thế chấp tại ngân hàng từ 21 tỷ đồng đến 28 tỷ đồng, thậm chí có căn 73 tỷ đồng. Nhưng giá trị một số hợp đồng mua bán thực tế thấp hơn rất nhiều, số tiền người mua căn hộ thanh toán qua trung gian lên tới hàng chục tỷ đồng.

Vimedimex Group cũng được cho là tham gia thành lập công ty Bất động sản Vimediland, thông qua một cá nhân có liên quan đến ban lãnh đạo, để phát triển dự án City of Dream tại số 17 Phạm Hùng, Hà Nội. Tuy nhiên cuối năm ngoái, dự án này bị thanh tra TP. Hà Nội kết luận có nhiều sai phạm và chưa thể triển khai.

Theo TheLeader