Vietnam Airlines đòi lại công bằng

Vietnam Airlines đòi lại công bằng

Cho rằng nhiều doanh nghiệp thực hiện cùng một hành vi nhưng Ủy ban Chứng khoán chỉ xử phạt một mình Vietnam Airlines là không công bằng…

Trong tháng 7 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã quyết định xử phạt Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN) 20 triệu đồng vì hành vi “không đưa nội dung thù lao của từng thành viên Hội đồng quản trị, tiền lương của Tổng giám đốc (Giám đốc) và người quản lý khác thành mục riêng trong báo cáo tài chính hàng năm của công ty”.

Sau án phạt này, lập tức Vietnam Airlines đã có báo cáo đầy đủ thu nhập của từng thành viên trong ban lãnh đạo theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Vietnam Airlines

Không chỉ bị UBCK Nhà nước xử phạt, mà trước đó vào tháng 5, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã ra công văn nhắc nhở Vietnam Airlines liên quan tới vấn đề này.

Giới phân tích cho rằng, trên thị trường chứng khoán có rất nhiều doanh nghiệp có lỗi tương tự như Vietnam Airlines nhưng cho đến nay Vietnam Airlines “chịu trận”, là doanh nghiệp duy nhất bị HOSE nhắc nhở rồi sau đó bị UBCK xử phạt hành chính.

Cho đến nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh cũng chưa có câu trả lời chính thức tại sao chỉ một mình Vietnam Airlines bị nhắc nhở và xử phạt.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO, việc nhiều doanh nghiệp cùng vi phạm nhưng chỉ một mình Vietnam Airlines bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt cho thấy “sự bất thường” và “không công bằng”.

Luật sư Đức nói rằng thiếu sót trong công bố thông tin của Vietnam Airlines không ảnh hưởng đáng kể tới giá cổ phiếu hoặc gây đánh giá sai lệch về tình hình tài chính doanh nghiệp. Vì vậy không có lý do gì để xử phạt riêng Vietnam Airlines mà bỏ qua cho các doanh nghiệp khác.