Vietcombank bán lô đất 5.000 m2 của công ty liên quan 'Út trọc'

Vietcombank bán lô đất 5.000 m2 của công ty liên quan 'Út trọc'

5.000 m2 đất này là tài sản của CTCP Tập đoàn Yên Khánh, doanh nghiệp do ông Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) thành lập vào năm 2015.

Theo đó, Vietcombank (VCB) chi nhánh Kỳ Đồng ra giá khởi điểm của lô đất hơn 5.000 m2 tại tỉnh Ninh Bình là 151 tỷ đồng, chưa bao gồm nợ thuế phí, thuế VAT.

Lô đất rộng 5.073 m2 tại phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Đây là lô đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng đến hết ngày 25/4/2058.

CTCP Tập đoàn Yên Khánh thế chấp lô đát  tại Vietcombank vào ngày 13/12/2016 chỉ 4 ngày sau khi Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

CTCP Tập đoàn Yên Khánh được thành lập năm 2005, có trụ sở tại số 35-37 đường Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM, hoạt động với các ngành nghề kinh doanh chủ yếu như sản xuất plastic và cao su tổng hợp, xây dựng công trình dân dụng, kinh doanh bất động sản, vận tải hàng hóa... Người đại diện pháp luật hiện đang là ông Đặng Thái Hà với vai trò là Tổng giám đốc. Khi mới thành lập (năm 2005) doanh nghiệp do bà Vũ Thị Hoan làm Giám đốc với vốn điều lệ 1,7 tỷ đồng. Đến cuối năm 2017, vốn điều lệ của doanh nghiệp đã tăng lên 1.800 tỷ đồng.

Công ty này có liên quan đến ông Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc), nguyên Phó Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn. Ông Hệ hiện lĩnh án chung thân với các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Được biết, ông Hệ thành lập CTCP Tập đoàn Yên Khánh nhưng nhờ bà Vũ Thị Hoan (cháu gái) đứng tên cổ phần. Năm 2015, liên quan đến việc thanh toán tiền mua quyền thu phí Cao tốc TP HCM - Trung Lương, ông Hệ chỉ đạo cấp dưới (trong đó có bà Vũ Thị Hoan) làm giả hồ sơ, điều chỉnh số tiền thu phí nhằm trục lợi thu về hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh việc trục lợi từ quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương, doanh nghiệp này được biết đến là nhà đầu tư loạt dự án BOT đình đám như cao tốc TP HCM - Trung Lương, cao tốc Việt Trì, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Doanh nghiệp cũng dính không ít tại tiếng liên quan đến những dự án BOT này như chậm tiến độ dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, lãnh đạo doanh nghiệp che giấu doanh số thu phí, trốn thuế xảy ra tại các trạm thu phí trên tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương.