Vietbank mang gần 2.000 tỷ đặt cọc mua bất động sản công ty liên quan mẹ Chủ tịch

Vietbank mang gần 2.000 tỷ đặt cọc mua bất động sản công ty liên quan mẹ Chủ tịch

Vietbank đã mang 1.808 tỷ đồng để đặt cọc mua bất động sản là Trung tâm thương mại dịch vụ Lim Tower II, đây là dự án có liên quan đến bà Trần Thị Lâm mẹ Chủ tịch Vietbank Dương Nhất Nguyên.

ba-tran-thi-lam
Bà Trần Thị Lâm - mẹ Chủ tịch Vietbank Dương Nhất Nguyên

Ngày 14/04/2018, ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín -Vietbank đã thông qua việc đầu tư mua bất động sản là tòa nhà Lim II số 62A Cách mạng tháng 8, phường 6, quận 3, TP.HCM của Công ty TNHH TM Chợ Đũi với giá dự kiến là 1.400 tỷ đồng. Theo ủy quyền của ĐHĐCĐ, HĐQT Vietbank đã chỉ đạo triển khai việc chuyển nhượng vào thời điểm chuyển nhượng không muộn hơn 30/11/2019.

Tuy nhiên, tại ĐHĐCĐ bất thường đầu năm 2020, Vietbank đã chấp thuận việc không tiếp tục đầu tư tài sản là Tòa nhà Lim II.

Lý do được đưa ra, do quá trình thực hiện các thủ tục kéo dài, đến ngày 27/12/2019 phía đối tác chưa hoàn tất các thủ tục, hồ sơ để có thể thực hiện việc chuyển nhượng tài sản cho Vietbank, ảnh hưởng đến định hướng đầu tư và sử dụng vốn của Vietbank. Nhưng có thể lý do khác là Công ty Chợ Đũi được biết đến của bà Trần Thị Lâm – vợ Chủ tịch Vietbank thời điểm đó là ông Dương Ngọc Hòa.

8 tháng sau (tháng 8/2020), Vietbank một lần nữa trở lại với thương vụ mua bất động sản là tòa nhà Lim II số 62A Cách mạng tháng 8, chỉ khác là đối tác ký hợp đồng với Vietbank là Công ty TNHH Lương Thạch. Ngay sau đó, Vietbank đã chuyển cho đối tác 1.100 tỷ đồng.

Đến tháng 5/2021, Vietbank ký tiếp hợp đồng hứa mua hứa bán với Công ty TNHH Lương Thạch cũng với bất động sản là tòa nhà Lim II số 62A Cách mạng tháng 8. Lần này, Vietbank chuyển đặt cọc cho Công ty TNHH Lương Thạch thêm 708 tỷ đồng.

Chỉ trong thời gian ngắn Vietbank đã chuyển cho chủ đầu tư dự án Lim II số 62A Cách mạng tháng 8 số tiền 1.808 tỷ đồng để đặt cọc mua bất động sản.

Điều đáng nói, Công ty TNHH Lương Thạch lại có mối qquan hệ mật thiết với bà Trần Thị Lâm – người được biết đến là bà chủ của Tập đoàn Hoa Lâm, là vợ Cựu Chủ tịch Vietbank Dương Ngọc Hòa và cũng là mẹ của Đương kim Chủ tịch Vietbank Dương Nhất Nguyên.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Lương Thạch mới chỉ được thành lập vào tháng 3/2017 với vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng, gồm 2 cổ đông sáng lập gồm: Nguyễn Lương Thạch (80%) và Nguyễn Thị Lai (20%).

Ngày 4/10/2019, Công ty TNHH Lương Thạch sáp nhập Công ty TNHH bất động sản Lim Nhất Khang – doanh nghiệp có vốn điều lệ 147 tỷ đồng do bà Nguyễn Thị Kim Phượng (SN 1980) làm Chủ tịch HĐQT.

Trước thời điểm sáp nhập với Lương Thạch, Lim Nhất Khang vốn thuộc sở hữu của Công ty TNHH bất động sản Thành Đông Đô – do bà Võ Thị Bích Lan (SN 1965) làm Chủ tịch HĐQT.

Bà Võ Thị Bích Lan được biết đến là đại diện pháp luật của Công ty TNHH VNS Sài Gòn – đây là doanh nghiệp hiện nay em gái Chủ tịch Vietbank Dương Nhất Nguyên đang là thành viên HĐQT.

Chỉ 1 tuần sau khi sap nhập Lim Nhất Khang (ngày 11/10/2019), Công ty TNHH Lương Thạch tiếp tục sáp nhập Công ty TNHH TM Chợ Đũi – doanh nghiệp từng do bà Trần Thị Lâm làm đại diện pháp luật.

Trước khi sáp nhập với Lương Thạch, Chợ Đũi có hai thành viên sáng lập gồm Công ty TNHH bất động sản Nhất Khang và Công ty cổ phần đầu tư phát triển Hoa Lâm (Tập đoàn Hoa Lâm).

Trong đó, Bất động sản Nhất Khang được thành lập từ năm 2010 và cũng do Tập đoàn Hoa Lâm và một thành viên họ Dương sáng lập.

Việc Công ty Lim Nhất Khang, Chợ Đũi sáp nhập vào Công ty TNHH Lương Thạch không làm thay đổi bản chất phía sau nhóm doanh nghiệp này.

Người đại diện pháp luật hiện nay của Công ty TNHH Lương Thạch là bà Nguyễn Thị Lai (SN 1974) còn được biết đến là giám đốc Công ty TNHH đầu tư Mai Tâm Anh – một doanh nghiệp mang 13 hợp đồng đại lý xổ số tự chọn Vietlott để thế chấp tại Vietbank trong năm 2021.

Ngoài ra bà Lai còn là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH TML Riverside – doanh nghiệp này trước đây có tên là Công ty TNHH y tế Hoa Lâm – thành viên Tập đoàn Hoa Lâm của bà Trần Thị Lâm.