Việt Nam chịu ảnh hưởng gì khi ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT?

Việt Nam chịu ảnh hưởng gì khi ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT?

Các giao dịch thanh toán, chuyển tiền quốc tế giữa Việt Nam và Nga sẽ gặp khó khăn khi một số ngân hàng lớn của Nga bị loại khỏi SWIFT.

Hiểu theo cách đơn giản, SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu) giống như Facebook của hệ thống ngân hàng. Nga bị loại khỏi SWIFT thì không thể làm bất kỳ giao thương nào, trừ tiền mặt. Đây có thể gọi là chiến tranh hạt nhân trong lĩnh vực ngân hàng.

Tác động của việc Nga bị loại khỏi SWIFT cũng sẽ ảnh hưởng tới các dự án đầu tư giữa Nga và Việt Nam. Theo đó, nếu tiền từ Nga đã sang rồi, dự án có thể tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là tiền từ dự án không thể chuyển về Nga. Không nhà đầu tư nào đi đầu tư mà không muốn lấy tiền về. Đồng thời, doanh nghiệp Nga cũng không thể đầu tư thêm vào Việt Nam, trừ khi tiền chuyển qua vàng.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh, hiện đã có doanh nghiệp lo lắng, khi đối tác Nga từ chối giao hàng theo hợp đồng đã ký, vì không chắc lấy được tiền từ Việt Nam. “Dù có thể ký quỹ mở LC (thư tín dụng), nhưng ngân hàng Việt Nam không chuyển sang được Nga thì không thể giao thương. Thông thường, tiền của một nước mất giá, hoạt động nhập khẩu sẽ được ưu đãi hơn, trước kia 80 rúp “ăn” 1 USD, nay rớt xuống 110 rúp/USD. Nếu trong điều kiện đồng rúp mất giá, ngân hàng vẫn giao thương được, nhập khẩu sẽ hưởng lợi. Nhưng với tình hình hiện nay, tiền không thể về, khả năng cao nhất là hàng đổi hàng”, bà Ánh phân tích.

khac_nga_tai_nha_trang

Du khách Nga tại khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa ở Khánh Hòa.

Du lịch có thể là ngành chịu ảnh hưởng đáng lo ngại từ việc Nga hứng chịu các lệnh trừng phạt. Nga là thị trường quan trọng với du lịch Việt, đặc biệt tại nhiều địa phương như Khánh Hòa, Mũi Né, Vũng Tàu… Với tình hình hiện nay, bà Ánh cho rằng, “người Nga không còn ngoại tệ để đi du lịch, máy bay Nga cũng bị cấm trên không phận nhiều nước, người dân khó qua Việt Nam”.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa Hoàng Văn Vinh, thời điểm tái mở cửa đón khách quốc tế làngày 15/3, nhưng sự việc tại Nga đặt ra vấn đề nan giải với ngành du lịch. Tại Nha Trang, phần lớn du khách quốc tế là người Nga, Trung Quốc. Trong khi đường bay với thị trường Trung Quốc chưa thể mở lại, nguồn khách từ Nga rất quan trọng. Theo ông Vinh, lo lắng nhất lúc này của doanh nghiệp là không thể đưa khách về, và không thanh toán được với đối tác Nga.

SWIFT là hệ thống truyền tin nhắn giao dịch toàn cầu, kết nối hơn 11.000 tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ.