Viên uống Havircin quảng cáo vống trị Covid, ông chủ đứng sau là ai?

Viên uống Havircin quảng cáo vống trị Covid, ông chủ đứng sau là ai?

Một doanh nghiệp mới được thành lập trong tháng 9/2021 tự giới thiệu là đơn vị nghiên cứu, phát triển viên uống Havircin có khả năng hỗ trợ điều trị Covid.

Havircin

Hiện trên mạng xã hội rao bán tràn lan viên uống Havircin với lời giới thiệu có khả năng diệt Covid-19, hỗ trợ điều trị Covid-19 và hậu Covid-19.

Theo lời giới thiệu của một người bán thuốc Havircin online giới thiệu, Havircin giúp đẩy nhanh virus Corona ra khỏi người nhiễm trong chỉ 2-5 ngày dùng, ngoài ra còn có khả năng phòng chống Covid-19 với người chưa nhiễm và tránh được các triệu chứng hậu Covid-19 như tiêu chảy, buồn nôn, mất ngủ…

Hiện, nhiều hội nhóm cũng được lập ra để chào bán sản phẩm Havircin, người bán khẳng định thuốc này có thể diệt được virus Corona như một loại thuốc điều trị Covid-19.

Theo những thành phần thuốc mà nhà sản xuất Havircin công bố như: Cối xay, Cát cánh, Dạ cẩm, Chè vàng, Kê huyết đằng, Hoàng kỳ,… thì đây là những loại thảo dược chủ yếu giúp bổ phổi, tiêu đờm, giảm ho, tốt cho các bệnh dạ dày, hạ sốt… Những thành phần thảo dược này có thể tìm thấy trên nhiều loại thuốc bổ phổi đang bán rộng rãi hiện nay với giá chỉ từ 100 - 300 nghìn đồng/hộp. Trong khi viên uống Havircin được chào bán với giá "trên trời" 750 đồng/hộp (30 viên).

Được biết, tháng 12/2021 Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ra cảnh báo Về việc giới thiệu Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Havircin thông qua Văn bản số 125/2021/CV-COVID ngày 06/12/2021 của Viện khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin: Viện khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn đã phát hành Văn bản số 125/2021/CV-COVID ngày 06/12/2021 về việc “giải đáp hiệu quả viên uống Havircin qua Chương trình Yêu thương mùa Covid”. Văn bản này đã giới thiệu “túi thuốc giúp rất nhiều người F0 trong điều trị tại cộng đồng”, đặc biệt giới thiệu sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Havircin thông qua việc “phản hồi của hàng nghìn bệnh nhân “chia sẻ kinh nghiệm” sử dụng sản phẩm, cụ thể: giới thiệu không đúng với hồ sơ sản phẩm, không phù hợp với nội dung đã được xác nhận quảng cáo và không đúng công dụng gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh, ví dụ các nội dung: “Nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi; diệt virut…, chặn đứng bão Cytokine,.. Hiệu quả với mọi người bệnh; bảo vệ và hàn vá tế bào phủ tạng…sẽ không còn “triệu chứng hậu Covid-19. Nội dung này vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn gửi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - cơ quan chủ quản của Viện khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn yêu cầu thu hồi Văn bản số 125/2021/CV-COVID và đính chính thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, viên uống Havircin (viên hoàn và viên nén) được giới thiệu do Tập đoàn dược Đông Dương nghiên cứu và phát triển.

Tập đoàn Đông Dương mới được thành lập vào tháng 9/2021 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Tập đoàn này gồm 5 cổ đông cá nhân sáng lập. Trong đó, ông Lê Hữu Sơn (SN 1975) là cổ đông lớn nhất nắm 30% vốn điều lệ và cũng là Chủ tịch HĐQT.

Ngành nghề kinh doanh chính của Tập đoàn Đông Dương là buôn bán thực phẩm, kinh doanh thực phẩm chức năng.

Một doanh nghiệp mới được thành lập vào tháng 9/2021 liệu có đủ thời gian, khả năng nghiên cứu sản phẩm có khả năng trị Covid-19 hay không? Hay những lời quảng cáo chỉ là chiêu trò để lừa gạt những người dân vì lo sợ trước dịch Covid-19 mà “nhẹ dạ cả tin” vào viên uống Havircin?