Vì sao ông Bùi Thành Nhơn không trao quyền cho quý tử Bùi Cao Nhật Quân?

Vì sao ông Bùi Thành Nhơn không trao quyền cho quý tử Bùi Cao Nhật Quân?

Nếu theo logic “cha truyền con nối” thì đáng lẽ ông Bùi Thành Nhơn nên giao chức Chủ tịch HĐQT của Novland cho con trai là Bùi Cao Nhật Quân. Thế nhưng ông Nhơn đã không làm như vậy.

Mới khởi đầu năm 2022, Tập đoàn Novaland đã gây sốc bằng việc ông Bùi Thành Nhơn thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn. Người kế nhiệm ông Nhơn là ông Bùi Xuân Huy – Tổng giám đốc Novaland.

Ông Bùi Thành Nhơn cho biết: “Trước cột mốc mang tính bước ngoặt, cần kêu gọi sự hợp lực phát triển của nhiều bên, cũng như nhằm tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng tiếp theo, tôi sẽ tập trung vào việc dẫn dắt và định hướng cho toàn bộ NovaGroup. Đối với thành viên trụ cột Novaland, tôi tin tưởng trao quyền xây dựng chiến lược phát triển cho ông Bùi Xuân Huy cùng bộ máy điều hành quản lý mới”.

Việc ông Nhơn trao quyền cho ông Bùi Xuân Huy có lẽ là điều rất bình thường. Thế nhưng, dư luận vẫn không khỏi đặt câu hỏi “vì sao ông Nhơn lại chọn giao Novaland cho người ngoài mà không phải là giao cho con trai – Bùi Cao Nhật Quân”?

bui cao nhat quan. 1643086009767
Ông Bùi Thành Nhơn (trái) và ông Bùi Cao Nhật Quân (phải) trong ngày cổ phiếu NVL lên sàn

Bởi, ở Việt Nam hay trên thế giới, các tập đoàn gia đình thường có lệ “cha truyền con nối”. Vì dù sao người trong gia đình cũng đáng tin tưởng hơn việc giao quyền cho “người dưng nước lã”.

Ông Bùi Cao Nhật Quân không chỉ là quý tử của ông Bùi Thành Nhơn, mà ông Quân cũng đã có thời gian dài tham gia các hoạt động, điều hành công ty của gia đình.

Từ năm 2004, ông Quân đẫ đảm nhiệm chức Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn V.E.T, một công ty chuyên sản xuất và phân phối các loại thuốc thú y.

V.E.T chính là công ty của gia đình ông Quân, tiền thân là xưởng sản xuất thuốc thú ý trực thuộc Công ty TNHH TM Thành Nhơn (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư No Va).

Đến năm 2007, sau khi ông Bùi Thành Nhơn tái cấu trúc và hợp nhất các công ty con thành 2 công ty lớn là Tập đoàn ANOVA và Novaland, ông Quân trở thành Tổng giám đốc của Novaland.

Năm 2012, ông Quân thôi vị trí Tổng giám đốc của Novaland, và chỉ giữ vị trí Phó tổng giám đốc khối Đầu tư và Thương mại của tập đoàn này.

Tuy nhiên, thiếu gia nhà Novaland vẫn đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng ở trong hệ sinh thái doanh nghiệp của gia đình như: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nhơn; Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sài Gòn Gôn; Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Novagroup; Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Diamond Properties; Thành viên HĐQT Công ty cổ phần NovaMclub.

Năm 2017, một bất ngờ đã xảy ra khi con trai ông Bùi Thành Nhơn có đơn xin từ nhiệm khỏi vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Novaland, thôi giữ chức danh thành viên HĐQT và chức danh phó TGĐ công ty vì lý do cá nhân.

Cũng kể từ đây, ông Bùi Cao Nhật Quân không xuất hiện với vai trò đại diện pháp luật/ Tổng giám đốc ở bất cứ công ty nào trong hệ sinh thái Novaland. Có thể kể đến như Địa ốc Thành Nhơn. Hiện nay ông Quân không còn nắm chức Chủ tịch HĐQT mà do ông Bùi Đạt Chương – em trai ông Nhơn đảm nhiệm.

Lý do cá nhân để ông Bùi Cao Nhật Quân từ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Novaland chỉ là lý do chung chung. Còn lý do thực sự thì chỉ những người trong cuộc mới hiểu rõ.

Dù từ nhiệm các vị trí quản trị, điều hành tại Novaland, song ông Quân vẫn là cổ đông lớn tại đây. Theo báo cáo tình hình quản trị 6 tháng năm 2021 của Novaland, quý tử của ông Nhơn đang sở hữu hơn 62 triệu cổ phiếu NVL. Đồng thời, ông Quân vẫn thành viên HĐQT tại Nova Group – cổ đông lớn của Novaland và cũng là công ty do ông Nhơn cùng vợ và con trai sáng lập năm 2015. 

Ngoài ra, ông Quân cũng sở hữu 10% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Diamond Properties - cổ đông lớn của Novaland.