Vì sao không khởi tố vụ Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt 2.882 tỉ đồng của đối tác?

Vì sao không khởi tố vụ Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt 2.882 tỉ đồng của đối tác?

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (CQĐT) đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo tin tố giác của Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island đối với Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Công ty Quốc Cường Gia Lai).

Theo đó, đối với nội dung tố cáo Công ty Quốc Cường Gia Lai gian dối, chiếm đoạt hơn 2.882 tỉ đồng, CQĐT cho rằng nội dung hợp đồng hứa mua, hứa bán ngày 29/3/2017 thể hiện tình trạng pháp lý của dự án đang được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP.HCM công nhận Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè).

Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để được chấp thuận là chủ đầu tư của dự án bao gồm 2 phần: hạ tầng và đô thị.

Tuy nhiên do đến nay UBND TP chưa ban hành quyết định giao đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, đồng thời các văn bản công nhận, chấp thuận cho Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án trên đã hết hiệu lực.

du_an_phuoc_kien

Hiện UBND TP chỉ đạo các sở ngành chức năng hướng dẫn Công ty Quốc Cường Gia Lai lập thủ tục đầu tư dự án này theo đúng quy định pháp luật.

Đối với diện tích đất đã bồi thường của dự án được nêu trong hợp đồng hứa mua, hứa bán thể hiện Công ty Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được khoảng 92% tổng diện tích đất của dự án (tương đương 84,1ha).

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Sunny Island thanh toán số tiền 1.150 tỉ đồng để Công ty Quốc Cường Gia Lai trả nợ cho Ngân hàng BIDV và Công ty Quốc Cường Gia Lai đã bàn giao cho Công ty Sunny Island toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 64,8ha là ít hơn so với thông tin về diện tích đã bồi thường nêu trong hợp đồng.

Từ ngày 15/4/2017 đến ngày 31/10/2017, Công ty Quốc Cường Gia Lai nhiều lần có văn bản đề nghị và Công ty Sunny Island chuyển số tiền là 1.732,8 tỉ đồng theo tiến độ hợp đồng.

Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giao cho Công ty Sunny Island giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 9.599m2. Tổng cộng diện tích đất mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã giao là 65,76ha, tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án.

Đối với phía Công ty Sunny Island đã thanh toán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là 2.882,8 tỉ đồng/14.800 tỉ đồng, tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng.

Công ty Sunny Island nhận thấy các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển không đúng quy định của pháp luật, CQĐT cho biết sẽ có văn bản kiến nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và giải quyết theo quy định.

Đầu năm nay, Công ty Sunny Island tố Công ty Quốc Cường Gia Lai có hành vi gian dối chiếm đoạt 2.882 tỉ đồng thông qua thỏa thuận chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) với diện tích 90,65ha.

Công ty Quốc Cường Gia Lai là doanh nghiệp do bà Nguyễn Thị Như Loan, mẹ của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) sáng lập.