Vì sao Gelex của đại gia Tuấn “mượt” cấp tập mua trái phiếu trước hạn?

Vì sao Gelex của đại gia Tuấn “mượt” cấp tập mua trái phiếu trước hạn?

Sau vụ việc của Tân Hoàng Minh, Gelex của đại gia Tuấn “mượt” liên tục mua lại trái phiếu trước hạn. Trong đó có những lô trái phiếu mới phát hành hơn 5 tháng.

tuan muot gelex

Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex (Gelex, mã chứng khoán: GEX) vừa báo cáo kết quả mua lại trái phiếu trước hạn.

Cụ thể, ngày 8/6, Gelex mua lại toàn bộ 500 tỷ đồng trái phiếu GEXH2124003, được phát hành ngày 31/12/2021 và đáo hạn ngày 31/12/2024. Như vậy, chỉ sau hơn 5 tháng phát hành, Gelex đã mua lại toàn bộ lô trái phiếu này.

Đây cũng là đợt thu mua trái phiếu trước hạn thứ hai trong vòng một tháng của Gelex. Trước đó vào ngày 19/5, doanh nghiệp do ông Nguyễn Văn Tuấn làm Tổng giám đốc đã mua lại lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng.

Đến ngày 27/5, Gelex thông báo phương án mua lại 3 lô trái phiếu với tổng giá trị theo mệnh giá 1.200 tỷ đồng. Các trái phiếu này được phát hành ngày 15/4/2020, ngày 13/5/2020 và ngày 31/12/2021, tất cả đều có kỳ hạn 3 năm. Ngày tổ chức mua lại là ngày 8/6 và 17/6.

Động thái mua lại trái phiếu trước hạn của Gelex diễn ra trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang "nóng". Mua lại trái phiếu trước hạn là việc doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn. Việc này có thể xuất phát từ mục tiêu của doanh nghiệp nhằm giảm nợ vay, tái cấu trúc các khoản nợ, hoặc theo yêu cầu của trái chủ.

Theo lý thuyết thông thường, khi đến ngày đáo hạn, trái phiếu doanh nghiệp sẽ được doanh nghiệp mua lại. Song cũng có những trường hợp doanh nghiệp mua lại trái phiếu ngay cả khi chưa đến ngày đáo hạn.

Gần đây, không ít doanh nghiệp ồ ạt mua lại trái phiếu trước hạn. Bộ Tài chính cho biết, trong quý I, khối lượng mua lại trước hạn là 12.800 tỷ đồng nhưng tính đến cuối tháng 4, tổng khối lượng trái phiếu mua lại trước hạn là 24.700 tỷ đồng, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, khối lượng trái phiếu được mua lại trong tháng 4 là 11.900 tỷ đồng, tương đương khối lượng mua lại trong cả quý I.

Song, Gelex cấp tập mua lại trái phiếu trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang "nóng", bởi vụ việc của Tân Hoàng Minh khiến nhà đầu tư càng thêm lo lắng.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông ngày 12/5 vừa qua, nhà đầu tư đã đặt câu hỏi về các đợt phát hành trái phiếu của Gelex. Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn khẳng định, Gelex luôn làm đúng quy trình. Đối tác phát hành của Gelex là các định chế tài chính lớn như Maritimebank, Techcombank, Shinhan,... 

Liên quan đến hoạt động mua lại trái phiếu chưa đến hạn, Gelex cho biết, nguồn tiền để mua lại là từ dòng tiền hoạt động kinh doanh và đầu tư hợp pháp của doanh nghiệp. Đơn vị tham gia hỗ trợ mua lại có Chứng khoán VIX và ngân hàng TPBank.

Tính tới cuối quý 1/2022, Gelex có tổng nợ phải trả đạt gần 39,8 nghìn tỷ đồng, trong đó có gần 22,8 nghìn tỷ đồng là vay và nợ thuê tài chính (dài hạn là hơn 15 nghìn tỷ đồng). Nợ vay trái phiếu là xấp xỉ 7.000 tỷ.

Cần phải biết rằng, trong các đợt phát hành trái phiếu của Gelex hay các doanh nghiệp trong nhóm này đều có sự tư vấn, hỗ trợ của Chứng khoán VIX.

Trong năm 2021, Chứng khoán VIX là kênh giúp nhóm doanh nghiệp liên quan đến Gelex và ông Nguyễn Văn Tuấn, gom hàng nghìn tỷ đồng từ các đợt phát hành trái phiếu.