Vì sao em gái Trịnh Văn Quyết bị bắt giam?

Vì sao em gái Trịnh Văn Quyết bị bắt giam?

Theo cơ quan điều tra, bà Trịnh Thị Minh Huế được xác định đã giúp sức cho anh trai mình là bị can Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi che giấu thông tin về hoạt động chứng khoán, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Trước đó, ngày 4/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh khám xét, lệnh bắt bị can 3 tháng đối với Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban Kế toán thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, để điều tra về tội danh “thao túng thị trường chứng khoán”, quy định tại điều 211 bộ luật Hình sự.

Bị can Trịnh Thị Minh Huế là người em gái thứ 2 của tỷ phú Trịnh Văn Quyết. Ông Quyết vừa bị khởi tố, bắt tạm giam cũng với tội danh thao túng thị trường chứng khoán.

trinh_van_quyet

Dân chơi chứng khoán không mấy xa lạ với tên tuổi của bị can Huế. Còn nhớ năm 2017, bị can Huế đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu của ROS. Cổ phiếu này sau đó liên tục lập đỉnh (mức cao nhất 187.500 đồng) và Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán ra hàng chục triệu cổ phiếu. ROS sau đó đã lao dốc không phanh, hiện có mức giá chỉ còn 7.400 đồng/cổ phiếu khiến rất nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Hiện bị can Huế đang sở hữu 1,2 triệu cổ phiếu ROS (chiếm 0,21% tổng số cổ phiếu đang lưu hành) trị giá khoảng 8,8 tỉ đồng. Ngoài ra, bị can này cũng sở hữu hơn 2,2 triệu cổ phiếu của Công ty CP Chứng khoán BOS (mã ART) - một trong công ty thuộc hệ sinh thái FLC với tổng giá trị khoảng 14,5 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Trịnh Văn Quyết chỉ đạo các cá nhân có quan hệ gia đình hoặc thân thiết điều hành nhân viên Công ty CP Chứng khoán BOS (Công ty CK BOS) và các công ty con, công ty vệ tinh sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức. Các tài khoản này thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán với tần suất lớn. Mục đích nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo

Hành vi của bị cáo Quyết được cơ quan xác định là rất tinh vi. Từ ngày 1/12/2021 đến ngày 10/1/2022, 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức trong nhóm Trịnh Văn Quyết đã tham gia 28/28 phiên giao dịch, đặt mua chiếm 12% tổng khối lượng đặt mua và khớp mua 2,84% tổng khối lượng khớp mua toàn thị trường; đặt bán chiếm 7% tổng khối lượng đặt bán và khớp bán chiếm 12% tổng khối lượng khớp bán toàn thị trường. Tại các phiên tăng giá, nhóm 21 tài khoản chứng khoán đặt mua với tổng khối lượng 77% tổng khối lượng đặt mua của nhóm. Tại các phiên giảm giá, nhóm đặt bán với tổng khối lượng 94% tổng khối lượng đặt bán của nhóm.

Mục đích đẩy giá chứng khoán FLC từ 14.650 đồng/cổ phiếu ngày 1.12.2021 lên giá cao nhất 24.050 đồng/cổ phiếu (trung bình là 22.586 đồng/cổ phiếu, tăng 64%).

Trịnh Văn Quyết sau đó giao cho người thân trong gia đình đặt lệnh bán 175 triệu cổ phiếu FLC và đã khớp lệnh bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC với giá 22.586 đồng/cổ phiếu nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán, với số tiền 1.689 tỉ đồng, thu lợi bất chính số tiền khoảng 530 tỉ đồng.