Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc điều tra tập đoàn của Jack Ma

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc điều tra tập đoàn của Jack Ma

CCDI đang xem xét tầm ảnh hưởng của đế chế công nghệ tài chính của tỷ phú Jack Ma, bao gồm các giao dịch giữa tập đoàn Ant với các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Đây được xem là một diễn biến mới, vì việc CCDI tham gia vào cuộc điều tra chưa từng được đưa tin trước đó.

Theo Bloomberg, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) đang xem xét tầm ảnh hưởng của đế chế công nghệ tài chính của tỷ phú Jack Ma, bao gồm các giao dịch giữa tập đoàn Ant với các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Đây được xem là một diễn biến mới, vì việc CCDI tham gia vào cuộc điều tra chưa từng được đưa tin trước đó.

jack_ma

Tỷ phú Jack Ma

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) - đơn vị chống tham nhũng hàng đầu của Bắc Kinh - được cho là một trong những bên đang tham gia vào cuộc điều tra nhằm vào mối liên hệ giữa tập đoàn Ant của Jack Ma và các công ty nhà nước Trung Quốc.

CCDI, cơ quan chuyên giám sát các cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến các thành viên cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc, dường như đã bắt đầu gửi các yêu cầu tới các công ty quốc doanh Trung Quốc từ tháng 2, một phần trong cuộc điều tra cựu Bí thư Hàng Châu Zhou Jian Yong.

Hồi tháng Một, ông Zhou Jian Yong đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc vì bị cáo buộc vi phạm nghiêm trọng công vụ, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Trước đó, một bộ phim tài liệu trên truyền thông Trung Quốc phát đi thông điệp cáo buộc ông đã sử dụng ảnh hưởng của mình để giúp đỡ các doanh nghiệp của em trai. Một trong những công ty đó đã nhận được tiền của Ant Group, đế chế của tỷ phú Jack Ma.

Cơ quan công tố Trung Quốc tuần này đã cáo buộc ông Zhou tội nhận hối lộ, dù các thông báo từ viện kiểm sát không nêu tên Ant hay bất cứ công ty nào khác. Một nguồn thạo tin cho biết, dù các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước đã gửi báo cáo liệt kê về quan hệ với tập đoàn Ant, nhưng giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định nào.

Theo Bloomberg, trong những năm qua, chính quyền Trung Quốc đã mở một chiến dịch quy mô lớn nhằm chống tham nhũng. Gần đây nhất, CCDI được trao quyền để thực hiện các vụ điều tra về ngành tài chính nước này, trong đó nhiều quan chức đã "ngã ngựa".