Tỷ phú Trịnh Văn Quyết nhận cổ tức 110 tỷ đồng

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết nhận cổ tức 110 tỷ đồng

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết đang sở hữu hơn 7,6 triệu cổ phiếu GAB.

Công ty cổ phần Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (mã chứng khoán: GAB) vừa thông báo đã phát hành hơn 1,1 triệu cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 8%.

Kết thúc đợt phát hành vào ngày 17/1 và thời gian chuyển giao cổ phiếu dự kiến ngay trong quý I/2022. Số cổ phiếu này sẽ được phân phối cho tổng cộng 184 cổ đông.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 51,09% vốn công ty, tương ứng hơn 7 triệu cổ phiếu. Như vậy ông Quyết được nhận hơn một nửa số cổ tức trên và tăng tổng lượng nắm giữ lên 7,6 triệu cổ phiếu.

Sau đợt phân phối này, lượng cổ phiếu của GAB trên thị trường tăng từ 13,8 triệu đơn vị lên 14,9 triệu đơn vị, tương ứng với vốn điều lệ mới 149 tỷ đồng.

GAB đang có thị giá 196.800 đồng, cao nhất kể từ khi lên sàn. Với thị giá này, lượng cổ tức ông Quyết nhận về có trị giá hơn 110 tỷ đồng. Tổng lượng cổ phiếu ông đang nắm giữ có giá gần 1.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thanh khoản cổ phiếu GAB tương đối thấp, mỗi ngày chỉ có khoảng vài trăm đến vài nghìn đơn vị được khớp lệnh. Trong khi đó, các cổ phiếu khác trong hệ sinh thái như ROS, FLC, KLH, ART, HAI lại được giao dịch rất sôi động với hàng triệu đơn vị trở lên được sang tay mỗi ngày.

Tỷ phú Quyết hiện không nắm giữ chức vụ tại GAB nhưng đóng vai trò chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và nắm giữ hơn 215,4 triệu cổ phiếu FLC, tương đương hơn 30% vốn.

Ngành nghề chính của GAB là sản xuất gạch, kinh doanh sắt thép, nông sản... Năm 2021, công ty có ghi nhận doanh thu tăng trưởng 20% đạt mức 422 tỷ đồng, tuy nhiên lãi ròng chỉ đạt gần 2 tỷ đồng do các chi phí ăn mòn.