Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ 1 tỷ USD cho VinFast

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ 1 tỷ USD cho VinFast

Ngay sau thông báo này, tờ Bloomberg đã đưa ra những bình luận đầu tiên.

Trong một thông báo mới nhất, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết đích thân ông sẽ tài trợ 1 tỷ USD cho VinFast trong năm tới. Ngoài ra, Tập đoàn Vingroup cũng sẽ cho VinFast vay 1 tỷ USD với thời hạn 5  năm. Vingroup cũng sẽ tài trợ cho VinFast 500 triệu USD.

Khoản tài trợ và cho vay trị giá 2,5 tỷ USD sẽ tạo thêm nguồn lực để thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho VinFast đẩy nhanh tốc độ phát triển để nhanh chóng đạt được mục tiêu tăng trưởng trên phạm vi toàn cầu.

Theo Bloomberg, việc rót tiền diễn ra trong bối cảnh nhà sản xuất ô tô Việt Nam này đang tăng cường nỗ lực thâm nhập thị trường nước ngoài. VinFast, công ty có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina, đã vận chuyển lô xe điện thứ hai đến Bắc Mỹ vào ngày 16/4, lên kế hoạch giao xe tại Mỹ vào tháng 5 và đến Canada vào tháng 6. Họ cho biết sẽ chuyển những chiếc xe đầu tiên đến châu Âu vào tháng 7.

pham_nhat_vuong

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

“Đợt giao hàng thứ hai tại Bắc Mỹ và đầu tiên tại Canada của VinFast diễn ra khi nhà sản xuất ô tô non trẻ này đang cố gắng tạo dựng chỗ đứng tại các thị trường nước ngoài cạnh tranh khốc liệt”, Bloomberg thông tin.

Ông Phạm Nhật Vượng, người có giá trị tài sản ròng khoảng 4,1 tỷ USD, là Chủ tịch của Vingroup, một tập đoàn đa ngành. VinFast được ông Vượng thành lập vào năm 2017 và tính đến cuối năm ngoái, Vingroup, các công ty con và các bên cho vay bên ngoài đã bơm khoảng 8,2 tỷ USD vào VinFast, theo bản cáo bạch của VinFast

Tỷ phú Vượng trực tiếp sở hữu 18,12% cổ phần của Vingroup, theo số liệu của Bloomberg. CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) nắm giữ 33% cổ phần của Vingroup, ông Vượng nắm khoảng 92% cổ phần của VIG.

Ông Vượng không trực tiếp nắm giữ bất kỳ cổ phần nào của VinFast, nhưng tính đến ngày 30/9, Vingroup sở hữu 51,5% cổ phần của VinFast, VIG nắm giữ 33,5% cổ phần của công ty và Asian Star Trading & Investment có 15% cổ phần, theo bản cáo bạch.