Tuy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản

Tuy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản

Ông Lê Thanh Thản đã lừa dối, bán 488 căn hộ cho khách hàng, thu lợi bất chính 481 tỷ đồng.

Trong cáo trạng vụ án lừa dối khách hàng liên quan dự án CT6 Kiến Hưng ở quận Hà Đông, Hà Nội, VKSND Hà Nội truy tố ông Lê Thanh Thản (73 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) về tội Lừa đối khách hàng, với khung phạt tiền từ 100 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm.

Các bị can Đỗ Văn Hưng (cựu Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), 2 Nguyễn Duy Uyển, Bùi Văn Bằng (cùng là cựu Phó chủ tịch UBND phường), Nguyễn Văn Năm (cựu Chánh thanh tra Xây dựng quận Hà Đông), Vương Đăng Quân (cựu Phó chánh thanh tra) và cựu cán bộ thanh tra Mai Quang Bài bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Khung hình phạt 3-12 năm tù, theo khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình sự 1999.

CCED8FE5-7A51-4450-836D-3C0D92CED0B2

Theo cáo trạng, dự án CT6 Kiến Hưng chỉ được UBND tỉnh Hà Tây cũ (nay là UBND TP Hà Nội) quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500, không quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 dự án. Còn Công ty Bemes được UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án CT6 Kiến Hưng theo quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500.

Tuy nhiên, từ tháng 10/2010, ông Lê Thanh Thản là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Công ty Bemes đã chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được UBND cấp tỉnh phê duyệt.

Đến tháng 11/2012, công trình hoàn thành. Từ tháng 1/2013, chủ đầu tư bàn giao cho các hộ dân vào sinh sống. Theo VKS, ông Lê Thanh Thản đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, đối với khối nhà cao tầng, công trình đã tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng; xây dựng tăng căn hộ và xây thêm một tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt. Đối với nhà thấp tầng, công trình tăng diện tích đất được xây dựng và số căn thấp tầng, vi phạm chỉ giới đường đỏ.

Ngoài ra, từ tháng 3/2011, bị can Lê Thanh Thản đã quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án với nội dung: Dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất... để bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng được xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt. Điều này khiến khách hàng tin tưởng và mua các căn hộ của dự án CT6 Kiến Hưng. 

VKS cáo buộc ông Lê Thanh Thản đã bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ). Qua đó, bị can thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỷ đồng. Đây cũng là số tiền gây thiệt hại cho 488 khách hàng, trong đó đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất là trên 56,5 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, Công ty Bemes đầu tư xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng và để xảy ra nhiều vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động xây dựng thuộc các lĩnh vực thiết kế, thi công, giám sát, nghiệm thu. Doanh nghiệp còn tạo lập các căn hộ của dự án CT6 Kiến Hưng trái pháp luật không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, không đủ điều kiện đưa vào giao dịch về nhà ở.

Sai phạm của doanh nghiệp trên diễn ra trong thời gian dài nhưng các cựu cán bộ địa phương là Đỗ Văn Hưng, Nguyễn Duy Uyển, Bùi Văn Bằng, Nguyễn Văn Năm, Vương Đăng Quân và Mai Quang Bài không thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm để ngăn chặn, xử lý.

Ông Lê Thanh Thản bị Công an Hà Nội khởi tố đầu tháng 7/2019 và được cho tại ngoại. Hiện bị can đang bị áp dụng cấm đi khỏi nơi cư trú. Ông Thản quê huyện Diễn Châu, Nghệ An, là chủ sở hữu Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh.