Trương Huệ Vân, Tổng giám đốc Vạn Thịnh Phát là ai?

Trương Huệ Vân, Tổng giám đốc Vạn Thịnh Phát là ai?

Trương Huệ Vân sinh năm 1988, người Việt gốc Hoa, là cháu bà Trương Mỹ Lan, người sáng lập Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Bà Vân được bổ nhiệm Tổng giám đốc tập đoàn Vịnh Thịnh Phát từ tháng 8/2020.

Là người đàn bà quyền lực trong giới tài chính, bất động sản, nhưng bà Vân có cuộc sống khá kín tiếng trước truyền thông. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tiền thân là Công ty tư doanh Vạn Thịnh Phát được thành lập năm 1991 do bà Trương Mỹ Lan sáng lập. Bà Trương Huệ Vân là cháu ruột Trương Mỹ Lan.

Sau khi kết hôn với nhạc sĩ Thanh Bùi, Tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có cuộc sống viên mãn. Bà Vân hiện điều hành tới 20 công ty, trải dài trong nhiều lĩnh vực khác nhau với tổng quy mô vốn lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

truong_hue_van_van_thinh_phat. 1642220700584

Tổng giám đốc Tập Đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Huệ Vân

Đứng đầu là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, với số vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực bất động sản, cô còn làm Tổng giám đốc Tập đoàn đầu tư và phát triển VIVA quy mô 6.000 tỷ đồng và các công ty Windsor, Redwood Holdings, Sài Gòn Kỷ Nguyên Vàng.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hiện sở hữu quỹ đất khổng lồ tại TP. Hồ Chí Minh, như siêu dự án Mũi Đèn Đỏ 6 tỷ USD, sở hữu nhiều dự án tọa lạc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - khu vực được đánh giá là đắt đỏ bậc nhất cả nước như Union Square, Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton và hàng loạt siêu dự án khác như: Cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence, Khách sạn Thương mại An Đông, Khu dân cư Bonville Land, Khu dân cư cao cấp Sterling Residence, Khu căn hộ cao cấp Lambert Residence…

Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega, hai doanh nghiệp đã chi ra gần 8000 tỷ đồng để trúng đấu giá hai lô đất   3-5 và lô 3-8 tại thủ Thiêm đều có mối liên hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đặc biệt, Công Capital One Financial, đối thủ của tập đoàn Tân hoàng Minh đã đặt mức giá 23.800 tỷ đồng cho lô đất 3-12 tại Thủ Thiêm cũng có “dây mơ rễ má” với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.Capital One Financial có số vốn điều lệ ở mức 1.500 tỷ đồng, với các cổ đông Trương Hồng Võ, Lâm Xương Diệu, Lý Vĩ Hiền. Cả 3 cổ đông của Capital One Financial đều là người gốc Hoa, trong đó ông Trương Hồng Võ (SN 1970) đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.Các cái tên Trương Hồng Võ, Lâm Xương Diệu, Lý Vĩ Hiền đều có những mối liên hệ mật thiết, với các doanh nghiệp trong “hệ sinh thái” của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan đứng đầu.

truong_my_lan_la_ai. 1642220858585

Bà Trương Mỹ Lan

Đầu tiên là ông Trương Hồng Võ. Ngoài Capital One Financial, vị doanh nhân SN 1970 còn là người đại diện của một loạt doanh nghiệp khác như Công ty TNHH MTV Đầu tư Vinaland Việt Nam, Công ty Savvina Consultant & Management, Công ty TNHH Quy hoạch & Thiết kế S-Charm Việt Nam, Công ty TNHH Phân phối Ngôi sao Châu Á.

Trong các doanh nghiệp này phải kể đến Công ty TNHH MTV Đầu tư Vinaland Việt Nam có trụ sở tại tòa nhà Times Square trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM - một trong những dự án lớn nhất của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan.Bên cạnh đó, Vinaland lại có sự hiện diện của ông Truong Anthony Kinh trước khi công ty được giao cho ông Võ quản lý.

du_an_mui_den_do. 1642221053587

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các doanh nghiệp 'vệ tinh' của tập đoàn này đã gom rất nhiều đất tại TP.HC. Trong ảnh là siêu dự án mũi đèn đỏ 118 ha tại Quận 7, trị giá 6 tỷ USD.

Ngoài ra, công ty S-Charm Việt Nam vừa thay tên lẫn đổi người điều hành vào ngày 11/1. Trước khi ông Trương Hồng Võ tiếp quản, CEO cũ của công ty này là ông Nguyễn Vũ Anh Thi. Ông Thi lại là người đại diện pháp luật của hàng loạt doanh nghiệp, trong số đó có Công ty Cổ phần Minerva. Đặc biệt, Minerva lại được sáng lập bởi 3 cổ đông liên quan đến gia tộc sở hữu tập đoàn Vạn Thịnh Phát gồm Chu Duyệt Phấn (con gái bà Trương Mỹ Lan), Trương Lập Hưng, Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Tiếp đến là ông Lý Vĩ Hiền, vị doanh nhân SN 1981 là giám đốc một công ty có địa chỉ ở số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.Còn ông Lâm Xương Diệu là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Đông Sài Gòn. Doanh nghiệp này lại được sáng lập bởi 3 cổ đông, trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư Hermes Power góp vốn với tỷ lệ tới 98% cổ phần. Hermes Power lại là pháp nhân từng cùng tham gia góp vốn với Vạn Thịnh Phát thành lập một doanh nghiệp nay có tên là Công ty Cổ phần Quản lý và Phát triển Đô thị Vệ tinh Le Jardin Nam Sài Gòn.