Trungnam Group của đại gia Nguyễn Tâm Tiến muốn phát hành 500 triệu USD trái phiếu

Trungnam Group của đại gia Nguyễn Tâm Tiến muốn phát hành 500 triệu USD trái phiếu

Tờ Bloomberg đưa tin, CTCP Đầu Tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đang lên kế hoạch chào bán 500 triệu USD trái phiếu trong 3 năm tới.

Theo đó, Tập đoàn thuộc sở hữu của hai anh em Nguyễn Tâm Tiến, Nguyễn Tâm Thịnh xem xét niêm yết cổ phiếu của công ty trên các sàn chứng khoán tại Việt Nam để huy động vốn cho cho các dự án năng lượng cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tổng giám đốc Trungnam Group Nguyễn Tâm Tiến cho biết sẽ cần có một nguồn vốn lớn để thực hiện các dự án trên đến năm 2030. Các dự án của Trungnam Group sẽ bao gồm các dự án điện gió gần bờ và ngoài khơi, giúp sản lượng năng lượng tái tạo có thể gấp 3 lần cho đến năm 2026 từ mức 1,6 gigawatt của hiện tại.

tap_doan_trung_nam_phat_hanh_trai_phieu

Trungnam Group có thể hợp tác với một nhà đầu tư nước ngoài để tham gia đấu thầu dự án điện LNG 1.500 megawatt tại tỉnh Ninh Thuận trong nắm tới. Công ty hiện đang đàm phán với nhiều nhà cung cấp khí LNG ở nước ngoài.

Việt Nam đang có kế hoạch tăng gấp đôi công suất điện lên khoảng 150 gigawatt vào năm 2030. Trong đó, điện từ năng lượng gió, mặt trời và các loại năng lượng xanh khác sẽ chiếm khoảng 33%, thay vì mức 14% như ở hiện tại. Trungnam Group đang nghiên cứu thử nghiệm một nhà máy hydro xanh có công suất từ 120-200 megawatt và có thể đưa vào khai thác từ năm 2025. Bà Tú Anh còn chia sẻ thêm rằng phần lớn số hydro được sản xuất sẽ được dành cho xuất khẩu.

Trungnam Group được thành lập vào 2004, xuất phát điểm là đơn vị trong lĩnh vực xây dựng. Sau 18 năm hoạt động, doanh nghiệp đã phát triển thành tập đoàn đa ngành hoạt động chính trong 5 lĩnh vực gồm năng lượng, hạ tầng - xây dựng, bất động sản, công nghiệp thông tin điện tử. Tập đoàn được lèo lái bởi 2 doanh nhân khá kín tiếng là ông Nguyễn Tâm Thịnh (1973) – Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Tâm Tiến (1967) – Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Trong năm 2021, Trungnam Group đã bán 49% cổ phần tại nhà máy điện mặt trời Trung Nam cho CTCP Kỹ thuật công nghiệp Á Châu (ACIT) và bán 35,1% cổ phần nhà máy điện gió Trung Nam cho Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE ) – thành viên của Tập đoàn Hitachi (Nhật Bản). Đây có thể là nguyên nhân giúp lợi nhuận tập đoàn đột biến năm qua.