Trùm buôn lậu xăng tặng người tình tháng 2 tỷ đồng

Trùm buôn lậu xăng tặng người tình tháng 2 tỷ đồng

Bị cáo Tứ đã trả công cho bị cáo Thanh 2 tỷ đồng/tháng. Tổng cộng, nữ bị cáo này đã nhận của bị cáo Tứ 12 tỷ đồng. “Bóng hồng” này thừa nhận  có quan hệ "trên mức bạn bè…chút xíu" với ông trùm buôn lậu xăng…

Ngày 7/11, tại phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Đồng Nai xét xử đường dây buôn lậu xăng khủng, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), chủ Doanh nghiệp tư nhân Sơn Huỳnh.

Bị cáo Tứ là đầu mối quan trọng trong việc phân phối, tiêu thụ của đường dây buôn lậu xăng do Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ Quận Bình Thạnh, TPHCM) cầm đầu.

Nguyễn Hữu Tứ có công ty chuyên kinh doanh xăng dầu với hệ thống phân phối gồm 11 chi nhánh lớn nhỏ tại tỉnh Vĩnh Long.

Đầu năm 2020, bị cáo Phan Thanh Hữu đến gặp và đặt vấn đề bán xăng nhập lậu không có hóa đơn chứng từ cho bị cáo Tứ với giá xăng thấp hơn giá thị trường 4.000 đồng/lít. Cả hai bên thống nhất sử dụng tàu Nhật Minh vận chuyển xăng nhập lậu từ ngoài khơi vào khu vực Nhà nuôi yến của bị cáo Tứ (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long). Bị cáo Tứ có nhiệm vụ liên hệ, tìm kho chứa xăng và đầu mối tiêu thụ.

Sau đó, bị cáo Tứ đã liên hệ với Lê Thanh Trung (39 tuổi, ngụ TP Cần Thơ, Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Tây Nam 01 SWP, TPHCM) để thuê bồn chứa xăng tại Kho Nam Phong (huyện Bến Lức, Long An).

Sau khi bị cáo Hữu chuyển xăng từ ngoài biển vào khu vực Nhà nuôi yến (tỉnh Vĩnh Long) thì bị cáo Tứ sẽ chịu trách nhiệm sử dụng tàu Huỳnh Ngân, Huỳnh Ngân 2, Sơn Tiền (tàu của bị cáo Tứ) và tàu Tây Nam 01 (của bị cáo Trung) vận chuyển xăng đến kho Nam Phong.

Từ nguồn xăng nhập lậu của bị cáo Phan Thanh Hữu, bị cáo Tứ đã bán xăng cho 6 đầu mối khác nhau để đưa xăng lậu ra thị trường.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, bị cáo Tứ đã mua hơn 160 triệu lít xăng của bị cáo Hữu, trong đó đã bán hơn 159,6 triệu lít xăng lậu ra thị trường và thu lợi bất chính gần 83 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Tứ khẳng định chỉ mua nguồn xăng từ bị cáo Hữu, sau đó bán trực tiếp cho bị cáo Trung với mức chiết khấu 2,7-3,3 ngàn đồng/lít và trả tiền thuê kho của Trung với giá 150 đồng đến 550 đồng/lít. Từ nguồn xăng mua của bị cáo Tứ, bị cáo Trung tự ý bán ra cho các khách hàng khác. Do đó, bị cáo Tứ không thừa nhận hành vi tổ chức buôn lậu xăng.

Tại phiên tòa, HĐXX cũng tiến hành xét hỏi đối với bị cáo Trần Ngọc Thanh (47 tuổi, ngụ TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), bị truy tố về hành vi giúp sức cho bị cáo Tứ.

Theo cáo trạng, bị cáo Thanh là người giúp bị cáo Tứ thanh toán tiền mua bán xăng nhập lậu cho bị cáo Hữu tổng cộng 92 lần. Bị cáo Tứ đã trả công cho bị cáo Thanh 2 tỷ đồng/tháng. Tổng cộng, nữ bị cáo này đã nhận của bị cáo Tứ 12 tỷ đồng.

tran_ngoc_thanh

Bị cáo Trần Ngọc Thanh.

Đại diện Viện KSND hỏi bị cáo Thanh quan hệ như thế nào với bị cáo Tứ. Bị cáo Thanh ban đầu cho rằng bản thân chỉ có quan hệ bạn bè nhưng sau đó thừa nhận có quan hệ "trên mức bạn bè…chút xíu" với bị cáo Tứ.

Trước tòa, bị cáo Thanh kêu oan, cho rằng bản thân không liên quan đến việc mua bán xăng lậu của Tứ với Hữu. Lý giải việc nhiều lần chuyển tiền, bị cáo Thanh cho rằng chỉ cho bị cáo Tứ mượn tiền và giúp Tứ thanh toán tiền mua xăng chứ không có thu lợi trong việc này.

Về việc cùng bị cáo Tứ đến gặp bị cáo Ngô Văn Thụy, cựu Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Cục điều tra, chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan), bị cáo Thanh thừa nhận đi với bị cáo Tứ đến gặp bị cáo Thụy tại một nhà hàng ở TP Cần Thơ, cũng như đi với bị cáo Tứ đến nhà riêng của bị cáo Thụy ở TPHCM.

Tại nhà riêng của bị cáo Thụy, bị cáo Thanh đưa cho bị cáo Tứ mượn 10 ngàn USD, sau đó để lại phong bì tại nhà của bị cáo Thụy. Tuy nhiên, bị cáo Thanh cho rằng không biết bên trong phong bì có gì.

Tại phiên tòa, bị cáo Thanh cho rằng, tất cả các lời khai trong quá trình điều tra đều sai và nữ bị cáo này cho rằng bị oan.

Tuy nhiên, sau khi được HĐXX và đại diện Viện KSND tỉnh công bố bút lục lời khai của bị cáo Thanh trong giai đoạn điều tra thì bị cáo này đã thừa nhận hành vi và xác định cáo trạng truy tố là đúng. Bị cáo Thanh đồng ý nộp lại 12 tỷ đồng đã nhận của bị cáo Tứ.