Trùm buôn lậu chi tiền tỉ cho cựu thiếu tướng 'chơi golf', đúc chuông đền thờ

Trùm buôn lậu chi tiền tỉ cho cựu thiếu tướng 'chơi golf', đúc chuông đền thờ

Trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu khai chi 1 - 2 trăm triệu mỗi lần gặp để cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 chơi golf và hàng trăm triệu mỗi tháng để người này đúc chuông, làm đền thờ.

Chiều 13.7, phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép và không tố giác tội phạm liên quan đường dây buôn lậu, làm giả 200 triệu lít xăng tại TP.HCM và các tỉnh phía nam tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo và nhân chứng.

Khai tại tòa với tư cách nhân chứng, ông Phan Thanh Hữu (65 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh, phủ nhận chuyển tiền hối lộ cho bị cáo Lê Văn Minh (57 tuổi, cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) trực tiếp và thông qua vợ, con Minh như cáo trạng của Viện kiểm sát quân sự T.Ư.

le_van_minh

Bị cáo Lê Văn Minh (áo trắng) tại phiên tòa

Cáo trạng cáo buộc bị cáo Lê Văn Minh nhận tiền hối lộ từ ông Hữu trực tiếp hoặc thông qua vợ, con với tổng số tiền là 6,9 tỉ đồng để bảo kê, giúp đỡ ông Hữu buôn lậu xăng dầu.

Cụ thể, từ tháng 12.2019 - 8.2020, mỗi tháng ông Hữu chi cho bị cáo Lê Văn Minh 450 triệu đồng (trừ tháng 1.2020 các tàu đi ít nên Hữu chỉ chi cho Minh 300 triệu đồng).

Trong đó, ông Hữu giao con trai là Phan Lê Hoàng Anh chuyển khoản vào tài khoản của vợ bị cáo Minh là Trần Thị Liên ngày 16.12.2019 số tiền 450 triệu đồng, ngày 10.1.2020 là 300 triệu đồng.

Ngoài ra, tháng 2.2020, ông Hữu giao cho Phan Lê Hoàng Anh đưa trực tiếp tiền mặt cho bà Trần Thị Liên 450 triệu đồng. Các tháng còn lại (tháng 3, 4, 5, 6, 7, 8.2020), ông Hữu trực tiếp đưa tiền mặt cho bị cáo Lê Văn Minh, mỗi tháng 450 triệu đồng ở các địa điểm tại TP.HCM.

Ngoài ra, theo cáo trạng, tháng 8.2020, do bị cáo Minh cần tiền nên hỏi ứng trước của ông Hữu và nhắn tin số tài khoản của con gái là Lê Diệu Linh để ông Hữu chuyển tiền, nên ngày 4.8.2020, ông Hữu giao cho Phan Lê Hoàng Anh chuyển vào tài khoản Lê Diệu Linh 500 triệu đồng.

Từ tháng 9.2020, khi ông Phan Thanh Hữu tăng thêm tàu vận chuyển xăng lậu, mỗi tháng chi tăng thêm cho bị cáo Lê Văn Minh 50 triệu đồng so với trước.

Tuy nhiên, khai tại tòa chiều 13.7, ông Phan Thanh Hữu khẳng định, số tiền ông Hữu chuyển cho bà Trần Thị Liên (vợ bị cáo Minh) và Lê Diệu Linh (con gái bị cáo Minh) chỉ là tiền gửi để Trần Thị Liên làm công đức.

"Tôi với Minh có chung tiền để kinh doanh tàu cá, số tiền lời từ tàu cá này tôi chuyển cho Liên để làm công đức. Tiền tôi chuyển cho Liên và cháu Linh không phải tiền hối lộ", ông Hữu khai. Số tiền mà ông Hữu chuyển cho bà Liên và Linh là 1,25 tỉ đồng.

Ông Hữu cũng khai, "thi thoảng Lê Văn Minh vào Sài Gòn thì có đưa cho Minh 1 - 2 trăm triệu để chơi golf". Ngoài ra, một lần bị cáo Minh nói đang làm đền thờ nhưng thiếu tiền đúc chuông, làm trần và cửa gỗ nên ông Hữu nói sẽ cấp tiền cho bị cáo Minh hàng tháng để bị cáo Minh đúc chuông và làm trần và làm cửa gỗ cho đền thờ.

"Có tháng đưa 150 triệu, có tháng 200 triệu, 400 triệu là phụ cho Minh đúc chuông, làm trần, cửa gỗ cho đền thờ thật đẹp", ông Hữu khai nhận.

Trả lời HĐXX, ông Hữu khẳng định, những lời khai về việc chi hối lộ hàng tháng 500 triệu đồng với tổng số tiền 6,9 tỉ đồng cho bị cáo Lê Văn Minh là không đúng. "Tôi khẳng định lời khai hôm nay của tôi tại tòa là đúng sự thật", ông Hữu nói.

Trước đó, khai tại tòa, bị cáo Lê Văn Minh thừa nhận có nhận tiền từ ông Phan Thanh Hữu, song phủ nhận đây là tiền có "tính chất ăn chia theo tháng".

"Thi thoảng bị cáo vào Sài Gòn thì Phan Thanh Hữu cho quà. Bao nhiêu lần, mỗi lần bao nhiêu và tổng số tiền nhận từ Hữu thì không nhớ", bị cáo Minh khai.

Cựu thiếu tướng Lê Văn Minh bị Viện kiểm sát quân sự T.Ư truy tố tội nhận hối lộ theo điểm a khoản 4 điều 354 bộ luật Hình sự (nhận hối lộ từ 1 tỉ đồng trở lên).