Triều Tiên tiết lộ lý do ông Kim Jong-un bất ngờ giảm cân

Triều Tiên tiết lộ lý do ông Kim Jong-un bất ngờ giảm cân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã giảm cân đáng kể khi phát biểu tại cuộc họp của Đảng Lao động cầm quyền.

Kim Jong-un. 1640831497196

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim đã dành tuần này để chủ trì một cuộc họp toàn thể của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên. Mặc dù ông thường dùng những cuộc họp như vậy để thông báo những quyết sách lớn nhưng năm nay, mục tiêu nhắm tới là “hướng cuộc đấu tranh của Đảng và nhân dân sang giai đoạn tiếp theo của chiến thắng” – theo các quan chức chính phủ.

Trong khi ông Kim không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào kể từ khi cuộc họp bắt đầu vào thứ 2, nhưng những bức ảnh về người đàn ông mạnh mẽ của Triều Tiên đã thu hút sự chú ý của công chúng do sự giảm cân nhanh chóng của nhà lãnh đạo này.

Ông Kim cao khoảng 1m70 và từng nặng 130kg – theo ước tính của Hàn Quốc. Những con số này có thể xếp ông vào loại béo phì trong thang đo BMI (chỉ số cơ thể). Tuy nhiên, ông Kim đã giảm cân đều đặn từ đầu năm nay và các phương tiện truyền thông nhà nước hồi tháng 6 đã mô tả sự giảm cân này khiến cả nước buồn và làm ông trông “tiều tụy”.

Các vấn đề về nguồn cung và lũ lụt nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 được cho là đã gây ra tình trạng thiếu lương thực ở Triều Tiên, với việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc càng làm trầm trọng thêm tình hình. Chính phủ Triều Tiên dường như đã thừa nhận những khó khăn này và nói rằng ông Kim đang ăn ít hơn “vì lợi ích của đất nước” – theo một số báo cáo của phương Tây.

Truyền thông phương Tây cũng từng tuyên bố ông Kim chỉ dẫn cho người dân trong mùa hè vừa qua phải gồng mình chịu khó khăn khi so sánh tình hình đất nước khi đó với “Tháng Ba gian khổ” của những năm 90 – một thời kỳ khủng hoảng kinh tế và đói kém.

Đầu tháng này, ông Kim đã đánh dấu 10 năm nắm quyền khi cha ông qua đời năm 2011. Trong thời gian đó, ông tiếp tục phát triển chương trình đạn đạo của đất nước cho dù phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế. Mặc dù đã gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần nhưng ông không đạt được tiến bộ rõ rệt nào đối với việc giảm trừ vũ khí hạt nhân và đổi lại, cũng không khiến các lệnh trừng phạt của Mỹ được nới lỏng.